Chỉ số đo huyết áp và nhịp tim: Thế nào là bình thường?

Khi mọi người đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hầu hết, ai trong chúng đều sẽ được đo huyết áp, nhịp tim trước tiên. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi  vì sao việc đo hai chỉ số này lại quan trọng, và khi có sự thay đổi sẽ ảnh hưởng gì đến cơ thể không?  Bằng cách nào, mà chúng ta có thể duy trì một cơ thể khỏe mạnh với huyết áp, nhịp tim ổn định? Bài viết, sẽ là nơi giúp bạn có câu trả lời cho các câu hỏi của mình.

Lưu ý: Đây là những kiến thức, mà chúng tôi tìm hiểu trên diễn đàn sức khỏe thông tin chỉ có tính chất tham khảo bạn phải đến gặp bác sĩ thăm khám thường xuyên hoặc có những hiệu bất thường như trên những bài viết mà chúng tôi đề cập. Hãy luôn theo dõi và quan tâm sức khỏe của mình theo định kỳ, tập thể dục thường xuyên để có một sức khỏe tốt hơn.

Những kiến thức về chỉ số huyết áp và nhịp tim bạn cần biết

Huyết áp là gì?

Chỉ số huyết áp là gì?

Chỉ số huyết áp là gì?

Định nghĩa huyết áp như sau – đây là một loại áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch của cơ thể bạn nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Sự co bóp của tim và sức cản của động mạch tạo ra lực co bóp cho huyết áp.. Tóm lại, huyết áp được tạo thành do sự co bóp của tim và sức cản của thành động mạch. 

Huyết áp tâm thu

Chỉ số này khi đo được khi tim đang trong tình trạng co bóp là huyết áp tâm thu. Lúc này, áp lực của máu sẽ tác động tới thành động mạch đang ở mức tối đa. Khi chúng ta tiến hành đo huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu lúc này được hiển thị cao hơn và ở phía trên so với chỉ số phía dưới.

Huyết áp tâm trương

Được đo khi tim đang ở trong trạng thái giãn ra gọi là huyết áp tâm trương và ở mức thấp hơn gọi là huyết áp tối thiểu. Nhưng so với huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương có mức chỉ số thấp hơn và sẽ được biểu thị ở phía dưới khi tiến hành đo huyết áp.

Thế nào là chỉ số huyết áp bình thường?

Thông qua việc đo huyết áp, có thể xác định được tình trạng tim mạch và tình trạng sức khỏe của bạn có tốt hay không? Với những người khỏe mạnh, sẽ luôn có huyết áp ở mức ổn định. Huyết áp chỉ ổn định gọi là bình thường khi chỉ số huyết áp tâm thu không vượt quá 130mmHg và chỉ số huyết áp tâm trương không vượt quá 85mmHg.

Mức huyết áp đạt tối ưu nhất sẽ được đo nhỏ hơn 120/80mmHg, lúc này cơ thể của bạn ổn định.

Nhịp tim là gì?

Nhịp tim của cơ thể là gì?

Nhịp tim của cơ thể là gì?

Nhịp tim sẽ được tính bằng số lần tim co bóp hoặc số lần đập của nó trong mỗi phút, về cơ bản số nhịp tim của mỗi cá nhân sẽ có sự khác nhau. Nó có thể thay đổi tùy vào nhiều yếu tố khác nhau như bao gồm hoạt động thể chất, bệnh lý đôi khi nó còn tùy thuộc vào mức độ cảm xúc của chúng ta.

Như thế nào là nhịp tim bình thường và khỏe mạnh

Mặc dù nhịp tim không thể đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của cơ thể nhưng lại là tiêu chuẩn trong chẩn đoán và là dấu hiệu sớm để nhận biết những bất thường có thể xảy ra. Với cách đo truyền thống, khi muốn kiểm tra nhịp tim thường sẽ dùng ngón tay trỏ và ngón giữa đặt lên vị trí động mạch ở cổ tay hoặc động mạch dưới hàm, ấn nhẹ, giữ nguyên một phút và đếm số lần mạch đập. Bên cạnh đó, nếu muốn xác định chính xác nhất chỉ số nhịp tim chúng ta có thể đo bằng dụng cụ nghe tim chuyên dụng hoặc đo điện tâm đồ.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn như thế nào là một nhịp tim bình thường và khỏe mạnh, hãy xem ngay bài viết về nhịp tim của chúng tôi tại website TCA: https://tca.com.vn/nhip-tim-cua-co-the-la-gi-tca/

Cách đo huyết áp và đọc chỉ số huyết áp đúng

Những cách thức bạn có thể đo chỉ số huyết áp và nhịp tim cho cơ thể

Những cách thức bạn có thể đo chỉ số huyết áp và nhịp tim cho cơ thể

Khi bạn muốn có chỉ số đo huyết áp và nhịp tim chính xác luôn cần chú ý tư thế ngồi đo đúng như sau: 

  • Trước khi bắt đầu tiến hành đo, bạn cần phải ngồi nghỉ khoảng 15 phút. 
  • Khoảng 2 giờ trước khi đo, tuyệt đối không hút thuốc lá, hay dùng thức uống có cồn hoặc thức uống có chất cafein (như cà phê).
  • Tư thế đo đúng là phải nằm trên giường hoặc ngồi dựa lưng vào ghế, hai chân thẳng ra không được cong hay chạm đất, không bắt chéo chân, tay duỗi thẳng và đặt ngang tim, giữ im lặng trong lúc đo.
  • Lần đầu tiên khi đo huyết áp, nên đo cả hai tay  và nên chọn tay nào có mức huyết áp cao hơn. Từ đó dựa vào tay có mức chỉ số cao tiến hành đo và theo dõi huyết áp trong những lần sau.
  • Mỗi lần đo hai lượt, cùng một tay, mỗi lượt đo thời gian cách nhau 2 phút. Nếu huyết áp tâm thu của bạn đo được ở 2 lần có sự khác biệt ( > 10mmHg), ngưng khoảng 2 phút tiến hành đo thêm lần thứ 3. Lấy huyết áp trung bình của 2 lần đo gần nhất làm kết quả cuối cùng.

Những cách đọc chỉ số đo huyết áp và nhịp tim 

Khi đo bằng các máy đo huyết áp

  1. Dù là máy đo huyết áp điện tử ở bắp tay hay cổ tay thì các cách bạn đọc các chỉ số đo huyết áp và nhịp tim trên máy thường không khác gì nhau. 
  2. Chỉ số huyết áp ở trên cùng biểu thị chỉ số đo huyết áp tối đa hay tâm thu, thường nằm ngang với kí tự SYS.
  3. Chỉ số huyết áp ở phía dưới biểu thị chỉ số đo huyết áp tối thiểu hay tâm trương, thường nằm ngang với kí tự DIA.
  4. Ngoài ra, ở một số máy đo huyết áp còn thể hiện thêm chỉ số đo nhịp tim, thường nằm ngang với ký tự Pulse
  5. Dựa vào các chỉ số được hiển thị, bạn có thể biết tình trạng huyết áp là bình thường, cao hoặc thấp.

Trên đây là những kiến thức về chỉ số huyết và nhịp tim, mà TCA chúng tôi tìm hiểu được mang đến cho mọi người có thêm thông tin hữu ích để có thể giúp cho bạn chú ý đến sức khỏe của mình. Tại chuyên mục “Cẩm nang sức khỏe” của chúng tôi, sẽ luôn thường xuyên mang đến những bài viết thông tin mà bạn cần cho sức khỏe của mình.