Nhịp tim là gì và chỉ số đó với người bình bao nhiêu là tốt

Đã có bao giờ bạn tự cảm thấy nhịp tim của mình đập nhanh, hay khó thở hơn bình thường bao giờ chưa? Khi bạn đi thăm khám sức khỏe, nhịp tim luôn là một trong các xét nghiệm quan trọng. Vậy bạn có biết chỉ số nhịp tim bao nhiêu là tốt cho cơ thể và sức khỏe. Đây là một chỉ số rất quan trọng, mà bạn cần phải nắm rõ để có thể điều chỉnh và chú ý đến sức khỏe của mình.

 Nhịp tim của người bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim là gì?

Nhịp tim của cơ thể là gì?

Nhịp tim của cơ thể là gì?

Nhịp tim sẽ được tính bằng số lần tim co bóp hoặc số lần đập của nó trong mỗi phút, về cơ bản số nhịp tim của mỗi cá nhân sẽ có sự khác nhau. Nó có thể thay đổi tùy vào nhiều yếu tố khác nhau như bao gồm hoạt động thể chất, bệnh lý đôi khi nó còn tùy thuộc vào mức độ cảm xúc của chúng ta. Mặc dù nhịp tim có ổn định đi nữa thì nó cũng sẽ không phải là một cơ sở để loại trừ vấn đề sức khỏe của bạn, chỉ số này đóng vai trò rất quan trọng. 

Nhịp tim người bình thường bao nhiêu là tốt?

Đối với người bình thường, nhịp tim phải rơi vào khoảng 60 – 100 nhịp/phút, theo nhận định của các chuyên gia trong ngành một trái tim khỏe mạnh sẽ có nhịp đập từ 60 – 80 nhịp/phút, có thể thấy những chỉ số này sẽ giúp cho tim của chúng ta ổn định. Nhưng có nhiều trường hợp, chúng ta sẽ không chú làm cho nhịp tim tăng cao nhịp đập hoặc làm giảm nhịp, lúc đó sẽ làm cơ thể mệt mỏi không tốt. 

Bên cạnh đó, cũng sẽ có một số người lại có nhịp đập chậm hoặc nhanh hơn một cách tự nhiên không theo sự tác động nào. Chính vì thế, mỗi chúng ta sẽ có nhịp đập khác nhau, tùy vào hoàn cảnh cơ thể.  Đặc biệt, với người cao tuổi thì nhịp tim sẽ thường thay đổi và đó cũng là dấu hiệu của sức khỏe suy giảm theo tuổi tác. Trong trường hợp nhịp tim khi nghỉ ngơi ở mức độ dưới 40 nhịp/phút hoặc trên 120 nhịp/phút thì bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra đề phòng những dấu hiệu bất thường.

Lý do nhịp tim đập nhanh hoặc chậm là gì?

Lý do tim đập nhanh hay chậm là gì?

Lý do tim đập nhanh hay chậm là gì?

Lý do nhịp tim đập nhanh

Lý do tim đập nhanh là gì?

Lý do tim đập nhanh là gì?

Trên thực tế, có nhiều lý do nhịp tim của người bình thường đập như khi bạn vận động mạnh, tập thể hoặc khi bạn uống đồ uống có chứa caffeine, đặt biệt khi cơ thể rơi vào tình trạng ốm (sốt) hay bị cường tuyến giáp. Với những người sử dụng chất kích thích cũng làm tim đập nhanh, trường hợp rơi vào trạng thái lo lắng cũng sẽ khiến cho tim bạn đập nhanh hơn.

 Lý do nhịp tim đập chậm

Lý do tim đập chập là gì?

Lý do tim đập chập là gì?

Trái tim của chúng ta, cũng giống như một khối cơ nên khi chúng ta biết cách luyện tập sẽ giúp nó khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, khi bạn càng khỏe thì nhịp tim lúc nghỉ ngơi sẽ càng chậm. Ví dụ như một vận động viên điền kinh có nhịp tim khi nghỉ dưới 40 nhịp/ phút. Cơ tim khỏe hơn nên nhịp tim chậm hơn và mỗi nhịp đập đều đặn như vậy vẫn đảm bảo đầy máu đầy đủ đi nuôi khắp cơ thể.

 Nhịp tim như nào là bất thường?

Rối loạn nhịp tim được xem là một căn bệnh tim khá phổ biến, xảy ra do hiện tượng tần số hoặc tốc độ nhịp tim tăng quá nhanh , quá chậm không đều với nhau. Với căn bệnh này, sẽ thường gặp phải ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới (giới tính nam chiếm hơn 70% so với nữ).

Khi xung động điện ở tim hoạt động bất thường sẽ gây ra rối loạn nhịp tim và nó được chia ra thành các dạng:

  • Theo tần số: Nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm.
  • Hoạt động của tim không ổn định: Lúc nhanh lúc chậm, lúc đập quá sớm…
  • Rối loạn vị trí: Loạn nhịp bắt nguồn trong tâm thất hoặc tâm nhĩ.
  • Mức độ thường xuyên hay đôi khi…

Cần làm gì khi bị rối loạn nhịp tim?

Cần làm gì khi nhịp tim bị rối loạn

Cần làm gì khi nhịp tim bị rối loạn

Tim của chúng ta khi hoạt động sẽ dựa trên cơ chế của cơ tim, van tim và hệ thần kinh, vì thế rối loạn nhịp tim là do sự bất thường trong chuỗi hoạt động của tim dẫn đến tình trạng tim bơm máu không hiệu quả. Với mức độ này, thì chúng ta gặp tình trạng hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở, mệt mỏi được đánh giá ở cấp độ nhẹ. Còn khi rơi vào cấp độ nặng hơn có thể dẫn đến choáng ngất, hoặc nguy hiểm hơn là đe doạ tính mạng của người bệnh lúc này phải nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt của chúng ta cũng quyết định để có một trái tim khỏe mạnh, đặc biệt phải thường xuyên đi kiểm tra định kỳ tại các cơ sở uy tín, hoặc hệ thống bệnh viện nổi tiếng. Ngoài ra tại chuyên mục “Cẩm nang sức khỏe” của chúng tôi, luôn cập nhật những bài viết thông tin hữu ích về sức khỏe mà bạn có thể tham khảo tại website của chúng tôi.