Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp mà bạn cần lưu ý?

Trong bài viết trước, TCA chúng tôi đã mang đến những kiến thức cơ bản về định nghĩa huyết áp là gì, cũng như khái niệm về huyết áp cao và huyết áp thấp. Tiếp nối cho chủ đề về các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp ở bài viết trước, chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp những yếu nào ảnh hưởng đến huyết áp bên trong cơ thể để giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nữa tăng cường sức khỏe.

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp bạn cần lưu ý

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp trong cơ thể của bạn

Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp trong cơ thể của bạn

Yếu tố bên trong cơ thể

  • Sức bóp của tim: Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến huyết áp, khi tim đập nhanh hay chậm đều sẽ tác động trực tiếp đến huyết áp. Nhưng nếu tim đập càng nhanh và mạnh, thì tạo nên áp lực máu đến thành động mạnh càng lớn từ đó làm cho huyết áp tăng cao và ngược lại.
  • Sức cản của động mạch: Khi động mạch của bạn co giãn tốt, từ đó máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn từ đó giúp huyết áp ổn định. Nếu thành mạch của bạn đàn hồi kém hoặc bị xơ vữa động mạch, lúc đó lượng máu sẽ bị lưu thông khó khăn hơn. Như vậy dễ gây ra huyết áp cao do sức sức cản của động mạch lớn.
  • Lượng máu: Nếu lượng máu trong cơ thể của bạn thấp đi và không đủ nhiều để tạo áp lực lên thành mạch thì rất dễ có nguy cơ huyết áp thấp. Khi trong những trường hợp xảy ra tai nạn hoặc một nguyên nhân nào đó làm cho cơ thể bị mất nhiều máu dẫn đến thiếu máu đi khắp cơ thể sẽ làm giảm huyết áp.

Trên đây là 3 yếu tố bên trong cơ thể có quan hệ mật thiết với nhau, nếu một trong 3 yếu tố trên xảy ra vấn đề thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc của 2 yếu tố còn lại và dẫn đến tình trạng huyết áp cao hoặc huyết áp thấp. Gây ra nhiều bệnh tật cho cơ thể của bạn, chính vì thế phải thường xuyên kiểm tra và lưu ý đến 3 yếu tố trên để kịp thời ngăn chặn điều chỉnh cho cơ thể.

Yếu tố bên ngoài cơ thể

  • Tư thế ngồi: Theo những gì khoa học đã chứng minh,  tư thế ngồi hoặc đứng của bạn cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp trung bình của mỗi người. Đây là một yếu tố ít ai biết đến và thường xuyên mắc phải, đặc biệt là ngồi sai tư thế. Vì khi ngồi sai, sẽ khiến cho lượng máu lưu thông khó khăn và dẫn đến huyết áp luôn ở mức không ổn định.
  • Thói quen ăn uống, sinh hoạt: Ngày nay, có nhiều người quan tâm đến chế độ ăn uống hằng ngày, khi bạn ăn mặn, ăn nhiều dầu mỡ, uống nhiều rượu bia, cà phê, thuốc lá… sẽ ảnh làm xơ cứng thành mạch, huyết áp. Thay vì những chế độ ăn không lành mạnh, hãy tập cho mình một chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp với cơ thể để có một sức khỏe tốt nhất. 
  • Sinh hoạt không điều độ thường xuyên làm việc căng thẳng, hay thức khuya, ít tập thể dục cũng là một trong những nguyên nhân làm huyết áp không ổn định. Vào thời nay, con người chúng ta luôn phải bận rộn, tất bật với nhiều công việc và hay đối mặt với tình trạng stress nặng nề dẫn đến tình trạng huyết áp bất ổn.

Huyết áp cao và huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Huyết áp cao và huyết áp thấp có nguy hiểm hay không?

Huyết áp cao và huyết áp thấp có nguy hiểm hay không?

Huyết áp cao hay huyết áp thấp thì cũng sẽ có tính chất nguy hiểm như nhau, không ai trong chúng ta phủ nhận điều đó, cả hai triệu chứng trên được xem là sát thủ thầm lặng đối với cơ thể và sức khỏe của chúng ta, bởi chúng diễn ra trong âm thầm và không hay báo trước. Để ngăn chặn những điều không tốt cho cơ thể xảy đến, phải thường xuyên chú ý đến các triệu chứng và điều chỉnh nó khi đến mức cảnh báo.

Huyết áp cao nguy hiểm như thế nào?

Huyết áp cao được xem là bệnh thường gặp và gia tăng theo tuổi, một trong các nguyên nhân gây tử vong. Nặng nề hơn với di chứng của nó sẽ khiến cho thần kinh tổn thương nặng như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và gia tăng khả năng tử vong. 

Đây cũng là yếu tố dẫn đến nguy cơ của đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và phình động mạch,bên cạnh đó còn gây ra suy thận mạn và biến chứng ở mắt. Tăng áp lực máu động mạch sẽ dẫn tới giảm tuổi thọ trung bình.

Nếu không phát hiện kịp thời và được điều trị nhanh chóng huyết áp cao có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe:

  • Biến chứng tức thời: Nguy hiểm đến tính mạng như bao gồm: Gây ra tai biến mạch máu não, làm nhồi máu cơ tim cấp, bóc tách động mạch chủ, phù phổi cấp, suy thận cấp.
  • Biến chứng lâu dài: Xảy ra nếu bệnh nhân sau một thời gian dài tăng huyết áp mà không được chẩn đoán và điều trị đúng. Biến chứng gồm: Rối loạn tiền đình, bệnh lý mắt, tim to, suy tim, đau thắt ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim, suy thận mạn, đau cách hồi.

Huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Nếu so sánh với huyết áp cao, huyết áp thấp ban đầu sẽ không dẫn đến biến chứng như tai biến mạch máu não, nghẽn tắc cơ tim nên có rất nhiều người chủ quan với căn bệnh này. Tuy nhiên, ít người biết được rằng huyết áp thấp cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm không kém.

Khi người bệnh bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống còn như não, tim, thận gây ra các tổn thương cho các cơ quan này.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp huyết áp thấp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 30%. Ngoài ra, người bị tụt huyết áp cấp có thể gây sốc, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp như đang lái xe, làm việc trên tầng cao… Nếu huyết áp thấp kéo dài, còn làm cho các cơ quan thận, gan, tim, phổi suy yếu nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp bên trong cơ thể của bạn, chúng tôi hy vọng rằng sẽ một phần nào đó giúp cho bạn có thêm kiến thức để có thể chú ý đến sức khỏe của mình. Để biết thêm nhiều bài viết hữu ích từ chúng, trên website TCA luôn cập nhật cho các thông tin sức khỏe hấp dẫn và mới nhất bạn hãy thường xuyên truy cập để có cho mình kiến thức hữu ích nhất.