Số tiền Bảo hiểm và phí Bảo hiểm có mối quan hệ thế nào?

Khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ, bạn phải cần lưu ý những yếu tố quan trọng và tìm hiểu kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng. Trong đó, yếu tố về số tiền Bảo hiểm và phí Bảo hiểm là hai thứ then chốt giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm phù hợp với kinh tế của bản thân và gia đình. Vậy số tiền Bảo hiểm và phí Bảo hiểm là gì? Cùng TCA tìm hiểu về mối quan hệ của hai yếu tố này trong một hợp đồng Bảo hiểm để hiểu rõ hơn nhé!

Số tiền Bảo hiểm là gì?

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh trước khi tham gia Bảo hiểm đó là số tiền Bảo là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản đây là số tiền mà Doanh nghiệp sẽ thực hiện chi trả cho người tham gia về các quyền lợi như: Quyền lợi ốm đau, bệnh tật, thương tật hay tử vong. Nó được viết tắt của từ Sum Insured hay còn gọi là mệnh giá Bảo hiểm được ghi trên hợp đồng và đơn vị sẽ dựa vào đó để chi trả.

Số tiền Bảo hiểm được định nghĩa như thế nào?

Số tiền Bảo hiểm được định nghĩa như thế nào?

Khách hàng khi quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ cần tìm hiểu kỹ những điều khoản cũng như mức phí đóng phù hợp với tài chính của mình.  Hiện nay, số tiền Bảo hiểm được phân chia thành 3 loại:

  • Số tiền Bảo hiểm gốc: Đây là số tiền sẽ được ghi nhận khi hợp đồng chính thức có hiệu lực.
  • Số tiền Bảo hiểm gia tăng: Với số tiền này, sẽ được xác định khi Khách hàng có những điều chỉnh tăng về các số tiền Bảo hiểm gốc tính vào ngày kỷ niệm ký kết hợp đồng, và sẽ tính từ năm hợp đồng thứ hai trở đi.
  • Số tiền Bảo hiểm giảm: Trong trường hợp người tham gia Bảo hiểm có những yêu cầu thay đổi mức phí Bảo hiểm như đã thỏa thuận trước đó với giá trị thấp hơn, thì số tiền Bảo hiểm cũng giảm tương ứng vào ngày kỷ niệm hợp đồng.

Phí Bảo hiểm là gì?

Ngoài số tiền Bảo hiểm là yếu tố bạn cần biết thì khái niệm về phí Bảo hiểm cũng là một vấn đề mà người tham gia cần quan tâm. Đây sẽ là một khoản phí do bên tham gia Bảo hiểm nhân thọ phải chịu và đóng cho doanh nghiệp Bảo hiểm để có thể duy trì hiệu lực hợp đồng và các sản phẩm bổ trợ (nếu có) theo định kỳ đóng phí.

Phí Bảo hiểm là gì trong hợp đồng BHNT?

Phí Bảo hiểm là gì trong hợp đồng BHNT?

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về các tính chất của phí Bảo hiểm có thể tìm đọc bài viết tại đây: Phí Bảo hiểm là gì?

Thông thường, các Doanh nghiệp sẽ chia phí Bảo hiểm ra thành 2 loại chính là: Phí thuần và phụ phí Bảo hiểm.

  • Phí thuần: Với khoản phí này, công ty Bảo hiểm sẽ chi trả cho các trường hợp mà người được Bảo hiểm gặp phải vấn đề hoặc biến cố về tính mạng, thân thể,…
  •  
  • Phụ phí: Khoản phí này là chi phí cần thiết để công ty Bảo hiểm có thể đảm bảo chi trả về các hoạt động nghiệp vụ Bảo hiểm như: Quảng cáo, môi giới, thuế,..

Người tham có thể lựa chọn đóng phí 1 lần duy nhất khi bắt đầu có hiệu lực hoặc lựa chọn chia ra đóng theo tháng/quý/năm (tùy theo sự thỏa thuận của người tham gia và doanh nghiệp). Có nhiều người sẽ chọn hình thức đóng phí theo định kỳ theo tháng/quý/năm bởi hình thức này sẽ linh hoạt hơn, giúp cho người tham gia Bảo hiểm vừa hình thành thói quen tiết kiệm, vừa có thể phù hợp với người có nền kinh tế không ổn định. 

Số tiền Bảo hiểm và phí Bảo hiểm có mối quan hệ thế nào?

Cùng TCA tìm hiểu mối quan hệ giữa số tiền Bảo hiểm và phí Bảo hiểm có trong hợp đồng

Cùng TCA tìm hiểu mối quan hệ giữa số tiền Bảo hiểm và phí Bảo có trong hợp đồng

Hai loại hình thức này có mối quan hệ rất chặt chẽ và tỉ lệ thuận với nhau và được thể hiện rõ qua công thức dưới đây: 

Phí Bảo hiểm = Tỷ lệ phí x Số tiền Bảo hiểm

Theo đó: Tỷ lệ phí của mỗi Doanh nghiệp sẽ được tính toán khác nhau, và tùy vào các nhóm đối tượng tương ứng với những sản phẩm Bảo hiểm độc lập. Với công thức này, bạn sẽ hiểu được rằng nếu số tiền Bảo hiểm cao thì phí Bảo hiểm sẽ cao và ngược lại. Trong đó, người tham gia Bảo hiểm sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng đầy đủ phí theo hợp đồng và từ đó công ty Bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả quyền lợi nếu có các sự kiện Bảo hiểm phát sinh.

Những thông tin trên mà TCA cung cấp sẽ phần nào giúp bạn hiểu được mối quan hệ giữa hai loại hình thức này, và từ đó có cho mình các lựa chọn hoạch định tài chính tốt nhất. Nếu bạn còn những băn khoăn, chưa tìm được cho mình các sản phẩm phù hợp hãy liên hệ ngay với TCA để các tư vấn viên sẽ hỗ trợ và giải đáp chi tiết hơn giúp bạn và gia đình có cho mình những sản phẩm tốt nhất.

Đặc biệt khi quý Khách hàng lựa chọn tham gia sản phẩm từ chúng tôi, bạn sẽ nhận được sự bảo vệ tối ưu từ dịch vụ khác biệt  “Một điểm chạm – Hai lớp bảo vệ”.