Rủi ro trong Bảo hiểm là gì mà bạn cần phải lưu ý khi tham gia?

Trong cuộc sống chúng ta có thể gặp rất nhiều rủi ro, tuy nhiên không phải rủi ro nào cũng được Bảo hiểm chi trả. Rủi ro trong Bảo hiểm có một số đặc điểm riêng, khách hàng trước khi tham gia bất kỳ hợp đồng Bảo hiểm nào cũng cần tìm hiểu thật chi tiết. Vì thế TCA chúng tôi, sẽ cung cấp những thông tin cần thiết dưới đây để giúp bạn hiểu rõ về những “Rủi ro trong Bảo hiểm nhân thọ là gì?”.

Rủi ro trong bảo hiểm là gì? 

Là những sự kiện mà người tham gia không mong muốn xảy ra với chính bản thân và gia đình của mình, nhưng nó sẽ là các yếu tố tác động đến từ thiên nhiên, tai nạn hay sự cố bất ngờ. Những rủi ro này, sẽ được các Doanh nghiệp Bảo hiểm chấp nhận chi trả và các rủi ro trong Bảo hiểm phải đảm bảo không vi phạm pháp luật hoặc trái với chuẩn mực đạo đức xã hội.

Phân loại rủi ro trong Bảo hiểm hiện nay  

Các công ty Bảo hiểm sẽ phân loại rủi ro theo bốn nhóm phổ biến sau:

Những rủi ro thuần túy và rủi ro đầu cơ

Về mặt rủi ro thuần túy sẽ được định nghĩa là loại rủi ro không có chủ đích, nhưng đồng thời vẫn gây ra nhiều hậu quả thiệt hại với chúng ta bao gồm: Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, cháy nhà hoặc mất trộm tài sản. Còn về rủi ro đầu cơ, nó được định nghĩa là loại rủi ro có chủ đích hoặc có những nhân tố bên trong với nhiều nguyên nhân. Loại rủi ro này, sẽ xảy ra thường xuyên trong quá trình kinh doanh hoặc không được Bảo hiểm chi trả.

Rủi ro tài chính và rủi ro phi tài chính

Hậu quả của loại rủi ro tài chính gây ra bạn có thể đo lường bằng tiền bạc

Hậu quả của loại rủi ro tài chính gây ra bạn có thể đo lường bằng tiền bạc

Hậu quả của loại rủi ro tài chính gây ra bạn có thể đo lường bằng tiền bạc. Theo đó, những tài sản của bạn bị hư hỏng có thể dẫn đến thiệt hại về mặt tài chính cần rất nhiều chi phí khôi phục hoặc gặp phải tình trạng thiệt hại do gián đoạn kinh doanh đó chính là rủi ro tài chính. 

Khác với rủi ro tài chính, rủi ro phi tài chính không thể đo lường bằng tiền mặt. Thay vào đó, đây là rủi ro ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của một người, hình thành trạng thái tiêu cực, khó chịu hoặc cảm thấy không hài lòng.

Rủi ro riêng biệt và rủi ro chung

Nguyên nhân và hậu quả của rủi ro riêng biệt sẽ mang tính chất cá nhân và gây ra thiệt hại cho một hoặc số ít người gặp phải.

Ví dụ như: Hỏa hoạn, trộm cướp, thương tích hoặc tử vong.

Khác với rủi ro riêng biệt, rủi ro chung có phạm vi nằm ngoài kiểm soát và để lại hậu quả ảnh hưởng đến số đông hoặc xã hội nói chung. 

Ví dụ: Thảm họa tự nhiên, thiên tai lũ lụt, núi lửa phun trào, động đất xảy ra trên diện rộng, khiến người dân gặp phải tổn thất về người và của cải.

Rủi ro cụ thể được liệt kê trong hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ 

Theo đó, khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ trên bản hợp đồng sẽ kê khai những loại rủi ro mà người tham gia có thể gặp phải như: Rủi ro bệnh hiểm nghèo, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

  • Rủi ro bệnh hiểm nghèo

Về trường hợp này, người được Bảo hiểm gặp phải các căn bệnh nằm trong danh sách bệnh hiểm nghèo có thể nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, nhồi máu cơ tim, bại liệt, suy gan, suy thận, hôn mê hoặc đột quỵ.

  • Rủi ro thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn
    Rủi ro thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn

    Rủi ro thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạnn

Trường hợp này người được Bảo hiểm sẽ phải chịu sự mất mát về mặt thể chất hoàn toàn và không thể hồi phục chức năng của những bộ phận trên cơ thể như:

  • Mất cả hai tay hoặc hai chân.
  • Thương tật vĩnh viễn một tay hoặc một chân.
  • Một mắt hoặc hai mắt có ảnh hưởng nặng nề và mất khả năng nhìn thấy.

Theo đó, định nghĩa mất hoàn toàn hoặc không thể khôi phục các chức năng của mắt, được hiểu rằng đây là mù vĩnh viễn hay mất cả đôi mắt của mình. Đối với thương tật ở tay, Doanh nghiệp sẽ đồng ý chi trả bồi thường chi phí Bảo hiểm nếu bạn bị tổn thương từ cổ tay trở lên, còn với chân thì phải tính từ mắt cá chân trở lên.

Tìm hiểu các sản phẩm TCA phân phối tại đây: Sản phẩm

Rủi ro tử vong

Rủi ro này sẽ được tính là mức độ nghiêm trọng nhất trong các loại rủi ro, vì khi người trụ cột mất đi không chỉ để lại nỗi đau về mặt tinh thần, mà còn ảnh hưởng nặng nề trực tiếp đến chi phí, kinh thế gia đình. Đối với trường hợp người gặp phải rủi ro là trụ cột gia đình, Bảo hiểm nhân thọ vừa hỗ trợ giá trị vật chất, mà còn san sẻ giá trị tinh thần, nhằm giúp cho người ở lại sớm vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống vững vàng sau này.

Khi gặp phải những rủi ro đó, bạn nên làm gì để đối mặt

Về mặt cơ bản, rủi ro là điều không ai có thể tránh khỏi nó sẽ xuất hiện mà chúng ta không thể lường trước được, chính vì thể bạn phải luôn chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng và một kế hoạch dự phòng rủi ro. Để thực hiện điều đó, mỗi người chúng ta phải biết gia tăng cho chính bản thân và gia đình một “tấm khiên chắn” vừa có thể bảo vệ trước rủi ro, mà còn tích lũy đầu tư hỗ trợ bạn khi có những mất mát xảy đến.

Tham gia Bảo hiểm nhân thọ là một lựa chọn đúng đắn nhất, tại TCA hiện nay, tất cả rủi ro liên quan đến tai nạn, sức khỏe, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn và được quy định trong hợp đồng Bảo hiểm đều được công ty bồi thường kịp thời và đầy đủ. Chúng tôi sẽ đồng hành, giúp bạn vượt qua mọi gian đoạn khó khăn, cùng bạn đối mặt với các rủi ro tạo lập một tương lai vững chắc qua những gói sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ phù hợp. 

Thông qua bài viết trên đây, mà TCA chúng tôi cung cấp đến cho bạn và gia đình sẽ phần nào hiểu được những rủi ro trong Bảo hiểm bạn sẽ được chi trả và bồi thường. Đừng vội vàng lựa chọn một sản phẩm mà chưa tìm hiểu kỹ thông tin về nó, nếu bạn còn đang phân vân hoặc chưa hiểu rõ về các định nghĩa trên hãy liên hệ ngay với TCA để nhận sự tư vấn tốt nhất.

Xem thêm: Hợp đồng Bảo hiểm là gì?