Quản lý tài chính: Nên tham gia bảo hiểm nhân nhân thọ

hay gửi tiết kiệm ngân hàng? 

 

BHNT.1

 

Khi có một số tiền nhàn rỗi nhất định trong tay, câu hỏi: “Liệu nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng” sẽ được đặt ra đầu tiên trong quá trình lựa chọn quản lý tài chính. Hãy cùng tìm hiểu nhanh và đầy đủ theo nội dung dưới đây để bạn có cái nhìn rõ hơn sau đó dễ dàng lựa chọn quyết định hình thức đầu tư đúng đắn nhất cho bản thân và gia đình. 

Trước tiên, các bạn cần phân biệt được rằng, đây là hai hình thức mang tính chất hoàn toàn khác nhau, nên đây không phải là một bài viết so sánh, mà chỉ nhằm mục đích đưa ra thêm các lựa chọn cho những ai đang tìm hiểu về cách thức quản lý tài chính. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng 

Với đa số các gia đình, việc gửi tiết kiệm là để dự phòng cho các chi tiêu sinh hoạt, tích góp mua nhà, xe cộ, đồ dùng, tích trữ các kế hoạch cho tương lai như học hành của con cái, nghỉ hưu. 

Việc gửi tiền vào ngân hàng sẽ giúp bạn linh hoạt trong việc gửi-rút tiền, ứng biến linh hoạt với các sự kiện cần thiết. So với bảo hiểm nhân thọ, lãi suất tiết kiệm ngân hàng cao hơn do ngân hàng có chiến lược kinh doanh hướng đến cho vay cùng nhiều rủi ro hơn. 

Tham gia bảo hiểm nhân thọ 

Nhưng với bảo hiểm thì khác, không phải là đầu tư hay là tiết kiệm đơn thuần. Bản chất của bảo hiểm là bảo vệ tài chính, sức khỏe, tính mạng kéo dài theo các cột mốc tuổi thọ của con người, từ một khoản tiền rất nhỏ nhưng lại tạo ra giá trị bảo vệ lên tới hàng trăm lần, tùy theo thiết kế mà tư vấn viên đề xuất tới quý khách hàng. Khi tham gia bảo hiểm, quý khách hàng sẽ được chi trả các chi phí khám chữa bệnh thông thường, bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ tài chính khi gia đình gặp rủi ro. 

Việc đầu tư trong bảo hiểm nhân thọ thực chất là nhằm sinh lãi những khoản tiền nhàn rỗi trong quỹ bảo hiểm chưa được dùng đến cho việc chi trả quyền lợi rủi ro. Sau này khi đáo hạn hợp đồng, khách hàng cũng nhận về một khoản tiền tích lũy từ việc đầu tư này gọi là giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm. 

Tuy nhiên khi đầu tư  không có gì quá dễ dàng, bạn cần phải nhận thức được những rủi ro mà thường gặp phải: 

Gửi tiết kiệm ngân hàng 

Đây là một sản phẩm thuần túy mang tính chất tích lũy, “tiền đẻ ra tiền”, vì vậy ngoài khoản tiền đã gửi kèm lãi suất quy định ra, quý khách hàng không nhận được thêm bất cứ quyền lợi nào khác như chăm sóc sức khỏe. Việc chờ nhận lãi cũng đòi hỏi khoảng thời gian đủ lâu và đòi hỏi kiên nhẫn từ người gửi. 

Tham gia bảo hiểm nhân thọ 

Mặc dù có lãi suất thấp do phần lớn tiền từ quỹ bảo hiểm sẽ được tập trung vào đầu tư trái phiếu, dẫu vậy, ngay từ lúc tham gia, quý khách đã có cho mình ngay một kế hoạch dự phòng tài chính rất lớn. Ví dụ: Bạn gửi 10 triệu, 20 triệu nhưng nếu “sự kiện bảo hiểm” xảy ra, công ty bảo hiểm phải đền bù lên đến 1 tỷ, 2 tỷ đồng. 

Khi tham gia bảo hiểm, bạn và gia đình nên cân nhắc hợp đồng bảo hiểm trọn đời để bảo đảm tương lai lâu dài. Các sản phẩm bảo hiểm thường bao gồm nhiều quyền lợi cơ bản và gia tăng đi kèm, quý khách hàng vui lòng đọc kĩ và chọn lựa sao cho phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu bảo hiểm.

Vì vậy, tùy theo nhu cầu quản lý tài chính ngắn hạn hay dài hạn, quý khách hàng hãy linh hoạt trong việc phân chia tài sản và chọn những phương án quản lý tài chính phù hợp. Bởi đây đều là hai hình thức được quốc gia bảo vệ và khuyến khích, tạo tương lai ổn định, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước. 

Qua tất cả thông tin đó giúp bạn hiểu rõ được một điều ngân hàng sẽ trả lãi cho chúng ta những khoản tiền chúng ta đã tích lũy còn bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả cho chúng ta những khoản tiền chúng ta kỳ vọng ngay cả khi chúng ta chưa tích lũy đủ.