Những thách thức của nghề tư vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ

Có câu nói rằng “Hãy đi làm bảo hiểm nhân thọ nếu bạn muốn: được hạnh phúc, được tự hào, nhưng phải sẵn sàng chịu đựng bằng cả nước mắt“, với thời gian 20 năm kể từ khi du nhập vào thị trường Việt Nam đã có biết bao tư vấn viên khởi nghiệp nhưng phần lớn lại không thành công vượt qua rào cản. Có rất nhiều tư vấn viên đã lựa chọn từ bỏ công việc này chỉ sau vài tháng, vậy đâu là những thách thức của nghề, khiến cho thị trường đảo thải nguồn nhân lực. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Những thách thức của nghề tư vấn Bảo hiểm

Là một công việc có tính nhân văn cao và thu hút lượng lớn nhân sự cùng khởi nghiệp nhưng bên cạnh đó nó vẫn còn nhiều thử thách, khó khăn mà không chỉ tại Việt Nam mà các tư vấn viên trên thế giới đều gặp phải. Để vượt qua những thách thức đó, không phải cũng sẽ làm được nhưng TCA mong muốn chia sẻ đến bạn các kinh nghiệm xây dựng cho mình một niềm tin vững chắc và kỹ năng có thể vượt qua khó khăn thử thách bám trụ với nghề lâu hơn nữa.

Những thách thức của nghề tư vấn Bảo hiểm

Những thách thức của nghề tư vấn Bảo hiểm

Hãy luôn thu nạp nhiều kiến thức và kỹ năng cho bản thân

Với các ngành nghề khác sẽ luôn yêu cầu người lao động phải có những chứng nhận về trình độ để quyết định mức thu nhập và vị trí công việc, nhưng với thị trường Bảo hiểm không quá yêu cầu về trình độ cũng như kỹ năng hay kinh nghiệm đã có trước. Vì khi người lao động bắt đầu làm việc, các Doanh nghiệp hay đơn vị sẽ đào tạo kiến thức cho mọi người từ cơ bản đến nâng cao và từ đó giúp cho tư vấn viên có một nền tảng vững chắc. 

Trong thời gian làm việc, tư vấn viên sẽ phải chủ động tìm tòi học hỏi thêm nhiều kiến thức mới cho bản thân để từ đó trở thành một người chuyên nghiệp dễ dàng tạo dựng được niềm tin cho Khách hàng.

Với ngành tư vấn viên Bảo hiểm nhân thọ, yêu cầu nhân sự luôn chủ động học tập nhiều kiến thức và hiểu rõ công việc của mình như: 

  • Hiểu rõ sản phẩm và cách thức vận hành của Doanh nghiệp mình đang làm việc về các chính sách cũng như quy định.
  • Đọc và nắm bắt được luật kinh doanh Bảo hiểm mà nhà nước quy định.
  • Hiểu cách thức Cục Quản Lý Giám Sát Bảo Hiểm (http://www.mof.gov.vn) thuộc Bộ tài chính quản lý và thanh tra hoạt động của công ty bảo hiểm nhân thọ.
  • Hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm (điều khoản chi trả, điều khoản loại trừ).
  • Tìm hiểu về các quy định của Bộ y tế về bệnh lý, cách thức cũng như khuyến cáo trong việc điều trị, chữa trị.
  • Tìm hiểu về những cơ chế ưu đãi của nhà nước khi dành các đặc quyền khuyến khích tăng trưởng ngành Bảo hiểm nhân thọ
  • Nắm rõ và thường xuyên cập các báo cáo tài chính về lĩnh vực kinh doanh Bảo hiểm nhân thọ theo thời gian tháng/quý/năm trên trang web của Bộ tài chính.

Đặc biệt hơn hết, khi hợp tác cùng TCA bạn còn được tham gia các khóa học nâng cao từ kiến thức đến kỹ năng cho bản thân và quy tắc tư vấn “Đúng và đủ” chỉ có riêng ở TCA. Với mong muốn xây dựng một đội ngũ tư vấn viên trẻ, đầy nhiệt huyết và thế hệ Doanh nhân mang đến các sản phẩm chất lượng kiến tạo lại niềm tin của Khách hàng.

Bên cạnh đó bạn còn sẽ được học thêm các kỹ năng cần thiết hỗ trợ cho công việc của bạn, qua đó giúp Khách hàng hình dung ra số tiền thực tế cần có trong tương lai, cùng có là cách thức để tiết kiệm thành công ngay cả khi rủi ro xảy ra:

Kỹ năng quản lý tài chính: cá nhân, gia đình.

Kỹ năng lập kế hoạch tài chính theo nhu cầu.

Kỹ năng thiết lập cuộc hẹn.

Kỹ năng lắng nghe Khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, đàm phán.

Kỹ năng thuyết trình và trình bày.

Kỹ năng làm việc nhóm.

Kỹ năng xử lý khi bị từ chối.

Qua thời gian làm việc, người tư vấn viên Bảo hiểm đều sẽ được công ty của mình đào tạo các kỹ năng này thông qua các chương trình Training nội bộ, trợ giúp trực tiếp…

Nhưng để có thể làm được công việc này lâu dài, người lao động cần có cho mình sự chính trực và ngay thẳng với nghề có đạo đức trong công việc mới có thể gắn bó và thành công với nghề.

>> Vì nhu cầu về Bảo hiểm nhân thọ của người Việt ngày càng tăng cao và nghề tư vấn Bảo hiểm nhân thọ trở thành nghề tự do nhưng mang lại thu nhập cao cho người lao động.

Cần vượt qua bản thân mình

Luôn kiên trì nỗ lực vượt qua mọi thách thức bám trụ cùng với nghề

Luôn kiên trì nỗ lực vượt qua mọi thách thức bám trụ cùng với nghề

Tại Việt Nam, Bảo hiểm nhân thọ dù du nhập vào thị trường rất lâu nhưng vẫn còn nhiều định kiến và có cái nhìn nhận không đúng về sản phẩm này. Những nguyên nhân đó, cũng dẫn đến từ nhiều thành phần kinh doanh dối trá, trục lợi cho bản thân mà bỏ qua đạo đức nghề nghiệp của mình. Nhân gian có câu “Một con sâu làm rầu nồi canh” và những thành phần đó làm cho người dân sự lo sợ đề phòng các Doanh nghiệp Bảo hiểm và gắn cho họ thông tin sai sự thật như “Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo,…..”

Nhưng họ đã không hiểu được rằng khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ sẽ mang lại cho họ những lợi ích gì khi có các biến cố xảy ra? Chính từ những điều đó, dù ít hay nhiều người tư vấn viên đều sẽ bị đánh đồng và có thể nhận được lời không ảnh đến từ nhiều người. 

Để tôi luyện cho bản thân một tinh thần vững chắc khi nghe những lời không tốt hay biết cách kiểm soát được cảm xúc của bản thân phải trải qua một thời gian cố gắng và tập luyện. Nhờ sự nỗ lực hằng ngày, bạn sẽ giảm được áp lực và cái tôi của bản thân mình để vượt rào cản đó bạn sẽ thành công trong nghề. 

Cần sự kiên trì và bền bỉ

Trong những giai đoạn mới bắt đầu công việc tư vấn, có nhiều người rất thành công nhưng dần lại từ bỏ và lựa chọn không tiếp tục nữa. Nhưng vẫn có nhiều người bắt đầu rất khó khăn luôn gặp phải những thất bại và rồi họ không lựa chọn từ bỏ mà quyết tâm tiếp tục kiên trì và bền bỉ với công việc này. Nhờ sự kiên trì bền bỉ và quyết tâm, đã có nhiều người thành công trong lĩnh vực Bảo hiểm nhân thọ trở thành tấm gương cho thế hệ mai sau làm tiền đề để cố gắng và nỗ lực.

Thành công chỉ một ngày hay hai ngày sẽ đạt được, mà nó còn cần cả quá trình rèn dũa duy trì nguồn năng lượng cho công việc để chạm tay vào mục tiêu của bản thân. Và không chỉ dừng lại ở đó mà ngủ quên trên chiến thắng, họ sẽ lại tiếp tục tiến lên phía trước cho hành trình làm việc của mình. 

Nếu bạn không kiên trì và bền bỉ sẽ dễ dàng bị đánh bại bởi sự chán nản, thất vọng và lựa chọn bỏ cuộc. Và trên con đường làm nghề của mình, bạn sẽ cần tìm cho mình những người có kinh nghiệm truyền thêm động lực sẽ giúp bạn luôn nhiệt huyết với nghề.

Xem thêm: Nghề tư vấn viên Bảo hiểm và những rào cản 

Không có thành quả nào mà dễ dàng có được mà phải đánh đổi và trải qua hành trình đầy chông gai, với TCA chúng tôi cũng như thế. Để tạo ra một thế hệ Doanh nhân thành công và hàng trăm nghìn tư vấn viên chuyên nghiệp chúng tôi đã và đang từng ngày xây dựng những nền tảng kiến thức vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động làm việc. 

Bên cạnh đó, TCA còn hỗ trợ giúp cho người tư vấn tìm được cho mình người Mentor phù hợp với bản thân và định hướng của họ. Từ đó giúp cho thế hệ tư vấn viên có thêm niềm tin vào công việc cũng như một lộ trình thăng tiến rõ ràng khác xa với Công ty truyền thống. Mỗi chúng ta luôn muốn hoàn thiện bản thân mình. Và nghề tư vấn Bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp chúng ta rèn luyện bản thân theo cách nghiêm khắc nhất.