Bảo hiểm sức khỏe và Bảo hiểm y tế có gì khác biệt?

Bảo hiểm sức khỏe và Bảo hiểm y tế có lẽ đã rất quen thuộc với tất cả mọi người dân Việt Nam, trong cuộc sống hiện đại chắc hẳn ai cũng phải trang bị cho mình ít nhất một loại sản phẩm Bảo hiểm để có thể phòng bị trước những rủi ro. Nhưng có phải bạn vẫn còn đang phân vân, chưa biết nên chọn giữa Bảo hiểm sức khỏe và Bảo hiểm y tế cho bản thân và gia đình. Và không biết, lựa chọn một sản phẩm cho mình là đã đủ hay chưa. Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng nhất giữa hai sản phẩm trên thông qua những chia sẻ của TCA.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là gì?

Định nghĩa

Bảo hiểm y tế là hình thức Bảo hiểm nhà nước áp dụng để bảo vệ sức khỏe người dân theo quy định của luật BHYT. Loại Bảo hiểm này được phát hành không mang bất kỳ mục đích lợi nhuận nào

Lợi ích của bảo hiểm y tế

  • Sản phẩm sẽ hỗ trợ chi phí nằm viện, thăm khám, thuốc men, phẫu thuật,… cho người bệnh.
  • Người tham gia Bảo hiểm sẽ đóng mức chi phí tùy thuộc vào thu nhập và nghề nghiệp của người tham gia. Hiện nay, chi phí bảo hiểm y tế đang ở mức 4.5% lương và phụ cấp, trong đó doanh nghiệp Bảo hiểm sẽ đóng 3%, người lao động chịu trách nhiệm 1.5%.

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Định nghĩa

Khác hoàn toàn với Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm sức khỏe sẽ cho phép người tham gia có thể tùy chọn những cơ sở khám chữa bệnh tại những bệnh viện hàng đầu có liên kết với dịch vụ với các doanh nghiệp bảo hiểm. Với Bảo hiểm sức khỏe, thời gian mà doanh nghiệp xử lý giải quyết bồi thường cho người tham gia sẽ trong khoảng 15 ngày kể từ ngày gần nhất nhận đủ giấy tờ.

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc tham gia Bảo hiểm sức khỏe là không cần thiết cho những người trẻ. Đây được xem là một nhận định hoàn toàn sai lầm, vì chúng ta không thể biết khi nào bất ngờ phát hiện bệnh, lúc này người phải chịu một áp lực tài chính rất lớn trong việc chữa trị, thuốc men, nằm viện chính là bạn,… 

Tham gia sản phẩm Bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn và gia đình có thể giảm bớt gánh nặng này, đồng thời tăng thêm cơ hội điều trị tại các cơ sở tốt nhất. Trong bài viết trước, chúng tôi mang đến cho bạn định nghĩa rõ nhất về bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể tìm đọc lại tại website TCA:

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Những lợi ích của Bảo hiểm sức khỏe

  • Khi xảy ra rủi ro, Bảo hiểm sức khỏe giúp san sẻ gánh nặng tài chính đối với gia đình và người thân khi ốm đau bệnh tật. Do gánh nặng vì chi phí khám và chữa bệnh cực kỳ tốn kém, ảnh hướng đến đời sống kinh tế gia đình bạn thậm chí có những ca bệnh kéo dài.
  • Cho phép khách hàng tham gia Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. 
  • Tiết kiệm được thời gian chuyển tuyến và có thể tự lựa chọn nơi khám chữa bệnh trong nước hoặc cơ sở tại nước ngoài.
  • Nhiều chương trình bảo hiểm sức khỏe đa dạng, thời hạn một năm hoặc dài hơn tùy theo nhu cầu từng khách hàng. Chi phí tham gia Bảo hiểm cũng phù hợp với nhiều gia đình Việt.

So sánh giữa Bảo hiểm sức khỏe và Bảo hiểm y tế

Chế độ Bảo hiểm

Có 5 chế độ cho người tham gia: Ốm đau, thai sản, hưu trí, tai nạn lao động, tử vong.

Sẽ còn đa dạng hơn tùy thuộc vào hợp đồng Bảo hiểm.

 

Nguyên tắc khi hoạt động

Đây là sản phẩm được ra đời không vì mục đích lợi nhuận, mà mang tính chất hoạt động vì xã hội, vì cộng đồng.

Mang tính chất nhà nước và được áp dụng theo luật BHYT của luật pháp hiện hành.

Sản phẩm sẽ hoạt động theo lợi nhuận và mang tính chất kinh doanh.

Không mang tính chất nhà nước và nhưng lại  được áp dụng theo luật kinh doanh bảo hiểm của luật pháp Việt Nam hiện hành.

 

Phạm vi hoạt động

Chỉ áp dụng trong phạm vi lãnh thổ trong nước

Phạm vi hoạt động mở rộng, có thể áp dụng tại Việt Nam hoặc mở rộng ra cả nước ngoài tùy theo hợp đồng Bảo hiểm. 

 

Chi phí tham gia 

Được đóng theo quy định dựa theo thu nhập và mức lương.

Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của người tham gia bảo hiểm.

 

Mức được hưởng

Theo quy định chung của luật BHYT Việt Nam.

Không được phép lựa chọn mức phí đóng và mức hưởng tương ứng.

Theo thỏa thuận quyền lợi hợp đồng, tương ứng với mức phí tham gia.

 

Lựa chọn cơ sở y tế

Cơ sở y tế khám chữa bệnh hạn chế, vì người tham gia phải lựa chọn đúng tuyến.

Tự do lựa chọn cơ sở y tế tư nhân hoặc quốc tế, bên cạnh đó còn có thể chọn ra nước ngoài chữa trị.

 

Chi phí thanh toán

Nhận được chi trả từ mức độ 40-70% dựa vào chi phí theo mức lương cơ bản của từng vùng miền.

Doanh nghiệp chi trả 100% chi phí y tế, chi phí phẫu thuật, điều trị nội trú, khám bệnh, chữa bệnh, thuốc men theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh những trường hợp đi điều trị ở nước ngoài cũng sẽ nhận hỗ trợ chi phí cấp cứu.

 

Hạn mức bồi thường

Tối đa 45 tháng lương.

Sẽ còn tùy thuộc vào hợp đồng Bảo hiểm, mức bồi thường bạn nhận được có thể lên đến hàng tỷ đồng,

 

Quyền lợi đặc biệt

Không có

Chăm sóc tại gia và hỗ trợ chi phí vận chuyển.

 

Nên tham gia Bảo hiểm sức khỏe hay Bảo hiểm y tế thì tốt nhất

 Nên tham gia bảo hiểm sức khỏe hay  bảo hiểm y tế thì tốt nhất?

Nên tham gia Bảo hiểm sức khỏe hay Bảo hiểm y tế thì tốt nhất?

Thông qua những định nghĩa, và bảng so sánh Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể nhìn thấy quyền lợi mà Bảo hiểm y tế mang lại sẽ không hỗ trợ các chương trình và hạng mục tự nguyện như thuốc men ngoài danh mục chi trả, điều trị công nghệ cao,…Nhưng với Bảo hiểm sức khỏe thì lại khác, quyền lợi từ sản phẩm này mang lại hỗ trợ nhiều hơn cho người tham. 

Bên cạnh đó, bảo hiểm sức khỏe còn có nhiều sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu thăm khám chữa bệnh. Để đưa ra nhận định đúng nhất, về câu hỏi “Nên tham gia Bảo hiểm sức khỏe hay y tế thì tốt nhất” đối với TCA câu trả lời sẽ là tùy thuộc vào tài chính của bạn và nhu cầu sử dụng cá nhân. Bạn phải phân định rõ ràng nhu cầu của mình và gia đình, khi lựa chọn hai sản phẩm trên để tham gia.

Nhưng với nhiều quyền lợi đặc biệt, mà bảo hiểm sức khỏe mang lại chúng tôi vẫn cho bạn lời khuyên nên chọn sản phẩm Bảo hiểm sức khỏe hơn Bảo hiểm y tế. Bằng cách so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại này, đồng thời cân nhắc cho bạn nên chọn tham gia loại nào phù hợp nhất. Nếu còn ngần ngại và phân vân chưa lựa chọn được, hãy liên hệ TCA chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí và cặn kẽ nhất từ các tư vấn viên của công ty sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất.