Phân biệt Bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị

Hiện nay, hai sản phẩm Bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị đang nhận được nhiều sự quan tâm của Khách hàng vì tính năng của sản phẩm đáp ứng cả hai nhu cầu vừa bảo vệ và đầu tư. Tuy nhiên, khi lựa chọn tham gì thì Khách hàng vẫn gặp nhiều khó khăn không biết nên lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với mình. Hãy cùng TCA tìm hiểu rõ hơn về hai loại hình Bảo hiểm này để giúp bạn có những góc nhìn tổng quan nhất nhé!.

Định nghĩa Bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị

Định nghĩa Bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị

Bảo hiểm liên kết chung là gì?

Bảo hiểm liên kết chung là sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ có chức năng bảo vệ người tham gia về mặt tài chính trước những rủi ro đồng thời kết hợp đầu tư sinh lời bằng cách tách riêng một phần phí bảo hiểm để tham gia vào Quỹ liên kết chung. Quỹ liên kết chung là nguồn quỹ được hình thành từ phí Bảo hiểm của các hợp đồng bảo hiểm liên kết chung, do công ty Bảo hiểm thực hiện và phân bổ tài sản đầu tư vào các chiến lược trung và dài hạn. 

Còn Bảo hiểm liên kết đơn vị thì sao? Nó có gì khác biệt?

Cũng giống với Bảo hiểm liên kết chung – Bảo hiêm liên kết đơn vị là một phần của Bảo hiểm nhân thọ vừa kết hợp quyền lợi Bảo hiểm rủi ro và có thêm quyền lợi về đầu tư sinh lời bằng cách tham gia vào những Quỹ liên kết đơn vị. Đây là những Quỹ do chính Doanh nghiệp Bảo hiểm thành lập mà trên đó sẽ dựa vào phí Bảo hiểm từ các hợp đồng của Bảo hiểm liên kết đơn vị. Trong đó, Khách hàng sẽ được tự lựa chọn đầu tư vào một hoặc nhiều Quỹ liên kết đơn vị của các đơn vị Bảo hiểm. Người tham gia sẽ được hưởng hết toàn bộ kết quả đầu tư của mình, nhưng bên cạnh đó vẫn phải chịu luôn những rủi ro đầu tư đến từ Quỹ liên kết mà mình đã chọn.

Bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị, loại nào tốt để đầu tư sinh lời?

Bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị, loại nào tốt để đầu tư sinh lời?

Bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị, loại nào tốt để đầu tư sinh lời?

Theo TCA đưa ra các thông tin, bạn có thể thấy cả hai sản phẩm Bảo hiểm liên kết chung và sản phẩm Bảo hiểm liên kết đơn vị chỉ khác nhau ở Quỹ liên kết của từng loại Bảo hiểm. Dưới đây là bảng so sánh của hai sản phẩm trên, mà bạn có tham khảo và đưa ra cho mình một lựa chọn tốt nhất.

Loại hình Bảo hiểm

Bảo hiểm liên kết chung và liên kết đơn vị

Giống nhau: 

Cơ cấu về phí Bảo hiểm

Về phí Bảo hiểm: Cả hai sản phẩm đều được tách riêng giữa phần Bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Để đầu tư và sinh lời, người tham gia Bảo hiểm có thể quyết định chọn đầu tư vào Quỹ liên kết chung (đối với sản phẩm liên kết chung) hoặc các đơn vị quỹ (đối với sản phẩm liên kết đơn vị).

Ngoài ra: Đối với phần phí Bảo hiểm như đã thoả thuận trước trong hợp đồng Bảo hiểm, Khách hàng vẫn có quyền đóng thêm phí dành cho phần đầu tư nhưng tổng số phí bảo hiểm đóng thêm không được vượt quá mức quy định.

Quyền lợi

– Người tham gia sẽ nhận được bồi thường, và doanh nghiệp Bảo hiểm tiến hành thanh toán các chi phí trong trường hợp Khách hàng xảy ra rủi ro dẫn đến thương tật, thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong.

– Giúp cho Khách hàng nhận được lãi suất từ những Quỹ đầu tư sinh lời.

Khác nhau:

Hình thức đầu tư

  • Bảo hiểm liên kết chung: Người tham gia không được lựa chọn quỹ đầu tư, nhận về toàn bộ kết quả  đầu tư của Quỹ liên kết chung và không thấp hơn lãi suất cam kết được ghi nhận trên hợp đồng Bảo hiểm.
  • Bảo hiểm liên kết đơn vị:  Được tùy chọn quỹ đầu tư và nhận được toàn bộ kết quả đầu tư nhưng vẫn phải chịu mọi rủi ro đầu tư từ các Quỹ liên kết đơn vị đã lựa chọn. Và các rủi ro ấy sẽ tương ứng với khả năng sinh lời.

Bạn có thể tìm hiểu các dòng sản Bảo hiểm liên kết chung tại đây:

Sun Life: Sản phẩm

Hanwha Life: Sản phẩm

Cathay: Sản phẩm

Qua những thông tin so sánh mà TCA cung cấp bạn có thể thấy quyền lợi đến từ hai sản phẩm trên đều có các điểm giống nhau còn tùy thuộc vào nhu cầu hay mức độ chấp nhận rủi ro của bạn mà thôi. Cả hai sản phẩm trên đều giúp bạn đầu tư sinh lời, nhưng nếu bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm và muốn có một phương thức đầu tư an toàn thì Bảo hiểm liên kết chung là lựa chọn tốt để giúp bạn sinh lời tối thiểu hàng tháng. Còn với Bảo hiểm liên kết đơn vị sẽ giúp cho bạn tự quyết định và có khả năng dự đoán lợi nhuận cùng với đó bạn phải chấp nhận tỷ lệ rủi ro của khoản đầu tư. 

Xem thêm: Bảo hiểm đầu tư liên kết