“Vùng vẫy” trong cuộc chơi tổng bằng không

Trong năm 2023, tổng số tiền người dân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt trên mạng khoảng 8.000 – 10.000 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm 2022 (theo antv.com.vn). Bên cạnh những hình thức xâm nhập tài khoản để chiếm đoạt tài sản thì cũng không ít những trường hợp xuất phát từ việc được mời gọi tham gia vào những cuộc chơi “tổng bằng không” trá hình qua hình thức đào tạo, đầu tư, kinh doanh,…mà người tham gia không hề lường trước những rủi ro tiềm ẩn là gì.

Một nguyên nhân rất lớn cho hệ luỵ này đó là ảnh hưởng nặng nề từ suy thoái tài chính làm cho tất cả ngành nghề rơi vào trạng thái “lao đao” và tuột dốc không phanh. Từ đó, không ít người vội vàng tham gia vào những lời mời gọi đầu tư, các hình thức kinh doanh không rõ ràng và chúng thường đi kèm với những hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn với mong muốn kiếm tiền nhiều một cách nhanh chóng. Nhưng, họ không nhận diện được rằng mình đã từng bước dấn sâu vào cuộc chơi tổng bằng không.

z5144287635929 d20f76bc59e44f3e09529e80eed1377b

 Khái niệm cuộc chơi tổng bằng không

Cuộc chơi có tổng bằng không (zero – sum game) là trò chơi mà người chơi cạnh tranh nhau để hưởng số phần thưởng cố định, vì vậy nếu người này được, thì người kia phải mất. Và tại cuộc chơi này, không có bất kỳ giá trị mới nào được tạo nên. 

Những cách nhận diện về cuộc chơi tổng bằng không

Hiện nay, việc ảnh hưởng nặng nề từ suy thoái kinh tế khiến cho tất cả mọi người bị lao đao, mất phương hướng. Từ đó, họ vội vàng tìm kiếm một hình thức kinh doanh có thể kiếm tiền nhanh chóng, và họ chính là những người dễ dàng bị cuốn vào dòng xoáy của cuộc chơi tổng bằng không. Vậy có những cách nào để chúng ta có thể nhận diện rõ được cuộc chơi này? 

Những hình thức của cuộc chơi tổng bằng không thường rất sôi động, hấp dẫn đánh vào tâm lý và cảm xúc mạnh mẽ của người tham gia. Khơi gợi sự khát khao kiếm tiền nhanh chóng và lợi nhuận khủng, khiến họ mạnh tay đưa ra những quyết định đầu tư liên tục mà không hề có sự phân tích và đánh giá. 

Một vài những hình thức để nhận diện cuộc chơi tổng bằng không phổ biến hiện nay: Chơi hụi, đầu tư tài chính ảo – coin ảo, hoạt động đa cấp, các hình thức đầu cơ lan đột biến,.. Ngoài ra, những cuộc chơi mà người chơi không nắm được luật chơi hoặc không quyết định được luật chơi mà chỉ phụ thuộc vào người chủ của “ván cược” thì nó chính xác là cuộc chơi tổng bằng không. 

Tính chất của trò chơi tổng bằng không

Đa số các cuộc chơi sẽ diễn ra theo 3 nguyên tắc phổ biến sau: 

Nguyên tắc 1 –  Sôi động: Để thu hút được đông đảo mọi người tham gia thì các cuộc chơi thường có những lời mời hấp dẫn, những lợi nhuận khủng, những hình thức hoạt động sôi nổi đánh vào niềm tin của người tham gia để trục lợi. 

Nguyên tắc 2 – Những người tham gia, mục đích của họ là muốn lấy tiền của nhau: Hãy tưởng tượng rằng, trong một ván bài thì sẽ có người thắng, kẻ thua và đồng nghĩa với việc tiền của người này chuyển sang túi của người khác. Đây chỉ là một trò chơi và không tạo ra bất kỳ một giá trị nào cho kinh tế và đất nước.

Nguyên tắc 3 – Phải thi đấu với những bộ óc thông minh, lão luyện: Những người chủ của các cuộc chơi họ đã tạo ra luật và nắm chắc phần thắng, nên người chơi khi tham gia với kiến thức non nớt, chắc chắn không thể thắng được những bộ óc này và ngày càng lấn sâu vào bẫy. 

Việc nhận diện và đưa ra cái nhìn tổng quan về cuộc chơi tổng bằng không sẽ giúp chúng ta tránh được những cái bẫy tài chính, những hình thức đào tạo đội lốt lừa đảo kinh doanh, mô hình kinh doanh không minh bạch, đầu tư sinh lời nhanh chóng,…Từ đó, giúp những ai đang “vùng vẫy” trong cuộc chơi này có thể mạnh dạn bước ra khỏi và thay đổi được tư duy bản thân. 

Suy cho cùng, việc kiếm tiền và sở hữu dòng tiền bền vững thì chúng ta cần tạo ra những giá trị “thực” bằng kiến thức, bằng sức lao động, bằng kinh nghiệm sống để giúp cho xã hội cũng như chính bản thân mình hướng đến một tương lai phát triển. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm