Virus Corona – Tin đồn và sự thật

da308316cedf36816fce

Mức độ lây nhiễm nguy hiểm của virus 2019-nCoV ảnh hưởng lớn đến đời sống cộng đồng, trong đó có nhiều tin đồn sai sự thật khiến dư luận hoang mang.

Dịch virus Corona 2019 có thực sự đáng sợ? Dưới đây là những kiến thức khách quan về 2019-nCoV giúp bạn hiểu rõ về dịch bệnh, từ đó xây dựng biện pháp phòng ngừa phù hợp, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

 

Tin đồn Sự thật

Nếu bị nhiễm virus Corona tôi sẽ chết

Cho tới hiện tại 2% số ca nhiễm virus Corona bị tử vong, thường là những người có hệ miễn dịch yếu (như người già, mắc bệnh suy giảm miễn dịch, bệnh mãn tính)

Tôi cần trang bị quần áo phòng hộ và khẩu trang N95 để tự bảo vệ

Rửa tay đúng cách và dùng khuỷu tay che miệng và mũi khi ho, hắt xì là biện pháp phòng tránh tốt nhất

Mọi người cần lo ngại và khiển trách Trung Quốc về tình trạng khẩn cấp này.

Lo ngại và hoảng loạn tăng cao do chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bài ngoại và các tin đồn.

Tôi cần tin vào bất cứ thứ gì đọc được về virus Corona trên mạng internet vì mọi tin tức đã được kiểm chứng và viết ra một cách công tâm.

Thông tin sai lệch và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc nguy hiểm hơn bất cứ virus nào; hãy luôn đặt câu hỏi về nguồn gốc của tin tức và tìm kiếm bằng chứng hơn là những giả thiết.

Đeo khẩu trang sẽ giúp bảo vệ tôi khỏi virus Corona

Chỉ đeo khẩu trang không giúp bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi virus. Rửa tay thường xuyên và đúng cách sẽ có tác dụng không kém.

 

Bài viết được dịch bởi Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hưng – Phó Viện trưởng kiêm Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học Viện Nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ gen Vinmec.