Những vị trí trong ngành Bảo hiểm nhân thọ bạn đã biết chưa?

Những năm trở lại đây ngành tư vấn viên Bảo hiểm nhân thọ có tốc độ tăng trưởng và thu hút lượng lớn nhân sự làm việc, khi vị trí nhân viên tư vấn hay chuyên viên tư vấn được các Doanh nghiệp tuyển dụng liên tục để đáp ứng kịp thời thị trường. Mỗi Doanh nghiệp và Công ty sẽ có những vị trí, công việc cũng như lộ trình thăng tiến khác nhau. Vậy những vị trí đó là gì, cũng như các thuật ngữ của ngành nghề tư vấn được gọi ra sao hãy cùng TCA tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Những vị trí ngành Bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên biết

Vị trí UM

Theo định nghĩa thuật ngữ UM (Unit Manager) là vị trí trưởng nhóm kinh doanh và người đảm nhận công việc này sẽ quản lý một số lượng tư vấn viên kinh doanh với số lượng khoảng từ 7 – 10 người. Những người này được gọi là các đại lý Bảo hiểm nhân thọ mới (Giống như TCA). Công việc của người quản lý sẽ hướng dẫn và giúp đỡ cho cho các đại lý, giúp họ lên kế hoạch phát triển và nắm bắt các kiến thức của ngành nghề để bắt đầu tư vấn cho Khách hàng. Bên cạnh đó, còn thúc đẩy tinh thần đội ngũ có thêm nhiều nhiệt huyết tăng sự nỗ lực với nghề vừa tư vấn vừa tuyển dụng thêm nhiều người đến với ngành nghề. 

Vị trí SUM

SUM là từ được viết tắt cho chức danh Senior Unit Manager, có nghĩa là trưởng nhóm kinh Doanh cấp cao khác với UM. Những người làm ở vị trí này, họ sẽ quản lý các chức danh UM. Họ – những SUM sẽ có nhiệm vụ thúc đẩy các hoạt động tư vấn Bảo hiểm của các tư vấn viên, lên kế hoạch phát triển Doanh số cá nhân, lãnh đạo đội nhóm và hệ thống của mình để tăng cường hình thức tuyển dụng mới các đại lý cho Doanh nghiệp.

Vị trí DM 

Viết tắt của từ District Manager, vị trí DM đựơc định nghiã là trưởng phòng kinh doanh của một Doanh nghiệp hay một Công ty Bảo hiểm và có tỉ lệ thu hút lượng lớn nhân sự trong ngành Bảo hiểm nhân thọ. Khác với hai vị trí trên, DM có chức vụ cao hơn và lãnh những tư vấn viên kinh doanh thông qua SUM và UM. Từ đó giúp cho những hiệu suất kinh doanh càng được nâng cao và có những bản kế hoạch tăng doanh số thông qua việc tuyển dụng mới.

Có thêm nhiều đại lý mới được ký kết, hợp đồng phát hành gia tăng đồng nghĩa với việc có thêm nhiều gia đình được bảo vệ vẹn toàn tài chính. Đây chính là ý nghĩa cao cả mà tất cả những ai đang làm vị trí DM, SUM, UM hay các tư vấn viên đều mong muốn nâng cao số tỉ lệ tham gia hợp đồng và duy trì cao hơn nữa để giúp người tham gia phòng ngừa được rủi ro tích lũy cho tương lai tốt hơn. 

Những vị trí ngành Bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên biết

Những vị trí ngành Bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên biết

Vị trí SDM

SDM được viết tắt cho từ tiếng Anh Senior District Manager, đây được là chức vụ trưởng phòng kinh doanh cấp cao – người ở tại vị trí này bắt buộc phải hiểu sâu rộng về kiến thức, chuyên môn trong lĩnh vực Bảo hiểm nhân thọ và có kỹ năng lãnh đạo đội nhóm tốt.

Tại vị trí SDM, họ sẽ quản lý những nhóm tư vấn viên kinh doanh bình thường và nhóm kinh doanh cao cấp. Công việc của một SDM sẽ định hướng và đưa ra các kế hoạch cụ thể phát triển cho phòng kinh doanh. Nhiệm vụ chính của vị trí SDM trong Bảo hiểm nhân thọ vẫn là tư vấn bán hàng cá nhân, thúc đẩy đội ngũ bên dưới bán hàng và tuyển dụng thêm các đại lý mới.

Vị trí BM

BM là viết tắt của từ cụm từ tiếng Anh Branch Manager, có nghĩa là Trưởng chi nhánh kinh doanh. Vị trí này sẽ lãnh đạo các đội nhóm thuộc chi nhánh kinh doanh mình phụ trách. Có thể là chi nhánh theo quận, huyện hoặc vùng miền, tùy theo sự sắp xếp của công ty bảo hiểm nhân thọ.

Vị trí AM

Vị trí AM trong bảo hiểm nhân thọ chính là chức vụ Trưởng khu vực kinh doanh. AM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Area Manager. Đây là người quản lý một khu vực kinh doanh bao gồm các đội ngũ UM, SUM… để thúc đẩy hoạt động kinh doanh bảo hiểm và mở rộng đại lý mới ở khu vực mình phụ trách.

Vị trí SM

SM là vị trí Giám đốc kinh doanh khu vực, tiếng Anh được gọi là Sales Manager. Những Anh/Chị đang làm việc tại vị trí này sẽ đảm nhận quản lý một đội ngũ bên dưới của mình theo từng khu vực mà mình được phân công phụ trách.

Ví dụ: TCA có tổng cộng 32 VP chính và hơn 300 TTHTBT trên 3 miền của đất nước các SM sẽ lãnh đạo và xây dựng kế hoạch cho từng khu vực đó với đội ngũ UM, DM, SUM…… Qua đó mang doanh thu về cho khu vực nói riêng và công ty nói chung và quyền giám đốc kinh doanh khu vực thì sẽ được gọi là PSM (Project Sales Manager).

Vị trí RD

RD được viết tắt của từ Regional Director là vị trí của Giám đốc kinh doanh vùng họ sẽ phụ trách những hoạt động kinh doanh Bảo hiểm nhân thọ từng vùng miền theo sự chỉ đạo và phân công đến từ bộ phận cấp cao hơn. Họ có các nhiệm vụ như: Lãnh đạo đội ngũ đại lý, các UM, SUM…và đẩy mạnh phát triển hoạt động kinh doanh tuyển dụng đến từ những đại lý mới để tăng số lượng doanh thu cho Doanh nghiệp.

Bạn có thể chọn lựa cho mình những vị trí theo sự yêu thích của mình

Bạn có thể chọn lựa cho mình những vị trí theo sự yêu thích của mình

Trong lĩnh vực Bảo hiểm nhân thọ, mỗi Doanh nghiệp và đơn vị sẽ có cách phát triển cùng lộ trình vị trí làm việc khác nhau, từ đó mỗi vị trí cũng có các tên gọi khác nhau. Với TCA sẽ phân ra từng cấp độ cùng lộ trình thăng tiến như sau: Cấp 1 – người giới thiệu, cấp 2 – chuyên viên tư vấn cấp cao, cấp 3 – trưởng phòng kinh doanh, cấp 4 – trưởng phòng kinh doanh cấp cao, cấp 5 – phó giám đốc kinh doanh, cấp 6 – Giám đốc kinh doanh, cấp 7 – phó Giám đốc điều hành, cấp 8 – Giám đốc điều hành TCA và các vị trí khác có tên gọi đặc thù theo công việc của người lao động.

Dù mỗi vị trí có tên gọi khác nhau nhưng nhiệm vụ chính của các vị trí kinh doanh trong Bảo hiểm nhân thọ vẫn là tư vấn mang đến những sản phẩm chất lượng phù hợp cho Khách hàng, luôn tạo ra sự nhiệt huyết thúc đẩy đội ngũ cấp dưới lan tỏa những giá nhân văn giúp cho người dân hiểu được ý nghĩa của sản phẩm. Đặc biệt khi làm việc cùng TCA, dù ở vị trí cao hay thấp, chúng tôi luôn đề cao tinh thần tư vấn “Đúng và đủ” giúp cho người tham gia có cái nhìn tốt hơn về ngành nghề tư vấn Bảo hiểm nhân thọ.

Giải đáp một số thuật ngữ trong ngành Bảo hiểm nhân thọ

Giải đáp một số thuật ngữ trong ngành Bảo hiểm nhân thọ

Giải đáp một số thuật ngữ trong ngành Bảo hiểm nhân thọ

APE trong Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Viết tắt của cụm từ Annual premium equivalent, được định nghĩa là chi phí Bảo hiểm nhân thọ quy theo năm với thuật ngữ này sẽ được dùng để các Doanh nghiệp có thể tính được doanh thu của đại lý Bảo hiểm. APE sẽ bao gồm những chi phí của sản phẩm chính và sản phẩm bổ sung nếu có. 

Ví dụ cho APE như sau: Một hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ có mức phí tham gia 12 triệu/năm, được người tham gia lựa chọn hình thức đóng phí theo tháng, theo đó mỗi tháng Khách hàng sẽ đóng cho Doanh nghiệp 1 triệu/tháng. Từ đó, chúng ta sẽ tính được APE là 12 triệu.

ACK trong Bảo hiểm nhân thọ là gì? 

ACK trong Bảo hiểm nhân thọ được hiểu là thư xác nhận đã bàn giao hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ cho Khách hàng khi Doanh nghiệp chấp thuận hồ sơ yêu cầu tham gia Bảo hiểm. Lúc này tư vấn viên sẽ tiến hành bàn giao lại hợp đồng cho Khách hàng và hỗ trợ ký xác nhận đã nhận hợp đồng (ACK).

Trong Bảo hiểm nhân thọ một ACK được chấp nhận hợp lệ là ACK có chữ ký đúng của chính người tham gia Bảo hiểm khi được so sánh với chữ ký trên hồ sơ yêu cầu tham gia hoặc thư xác nhận chữ ký điện tử đối với Khách hàng xác nhận qua “trang thông tin khách hàng”.

FYP trong Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Viết tắt của cụm từ First Year Premium được hiểu là phí Bảo hiểm nhân thọ thực thu trong năm đầu tiên tham gia mà Khách hàng phải đóng cho Doanh nghiệp hoặc đơn vị phát hành sản phẩm. Các Doanh nghiệp Bảo hiểm sẽ quy định FYP trong hợp đồng và đây là điều khoản bắt buộc người tham gia phải tuân thủ và có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ khoản phí.

MDRT trong Bảo hiểm nhân thọ là gì?

MDRT được viết tắt của cụm từ Million Dollar Round Table có nghĩa là bàn tròn triệu đô. Đây được xem là một danh hiệu cao quý dành cho các đại lý Bảo hiểm hay những tư vấn viên tài chính xuất sắc do hiệp hội MDRT thẩm định và trao tặng.

Để nhận được giấy chứng nhận từ hiệp hội này, các Thành viên – tư vấn viên của các Doanh nghiệp phải có sự hiểu biết rộng trong lĩnh vực, tư cách đạo đức nghề nghiệp và dịch vụ khách hàng tốt nhất trong lĩnh vực kinh doanh Bảo hiểm nhân thọ và các hoạch định tài chính. 

Hy vọng với những thông tin trên đây mà TCA cung cấp đã giúp bạn bạn hiểu rõ về các vị trí trong ngành Bảo hiểm, từ đó có được lộ trình phát triển nghề nghiệp của bản thân một cách tốt nhất. Với TCA, chúng tôi không chỉ giúp bạn có được lộ trình thăng tiến cụ thể mà còn giúp bạn xây dựng sở hữu một Doanh nghiệp cho riêng của mình bằng sự hỗ trợ đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.