VÌ SAO ĐỔ XÔ ĐI HỌC TƯ VẤN BẢO HIỂM

GIỮA DỊCH COVID-19?

Mỗi tháng có hàng ngàn bạn trẻ tham gia các khóa học tư vấn bảo hiểm trực tuyến do các công ty bảo hiểm tổ chức, trong đó không ít người đang là giáo viên, nhân viên văn phòng, dược sĩ, bác sĩ, sinh viên… 

0705 nganh bao hiem sot nho covid

HỌC TƯ VẤN BẢO HIỂM TIỀM KIẾM CƠ HỘI VIỆC LÀM TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19.

Ngô Thị Cẩm Tiên (31 tuổi, ngụ tại hẻm số 8 đường Phan Văn Hớn, xã Bà Điểm, H.Hóc Môn, TP.HCM) vừa hoàn thành một khóa học trực tuyến về tư vấn bảo hiểm do một công ty bảo hiểm tổ chức, diễn ra trong vòng 5 ngày.

Tiên kể: “Cùng tham gia khóa học này với mình có khoảng gần 200 người. Bọn mình được học kiến thức về bảo hiểm, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, kỹ năng bán hàng, kỹ năng tổ chức nhóm… Sau khi hoàn thành khóa học, công ty sẽ tổ chức một buổi thi tập trung. Ai đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ của Bộ Tài chính và trở thành đại lý bán bảo hiểm của công ty”.

Sở dĩ Tiên tham gia khóa học này là do cô có một người bạn hiện đang làm công việc bán bảo hiểm khá thành công. “Qua người bạn này, mình thấy tư vấn bảo hiểm là một công việc khá nhàn, không cần đầu tư gì nhiều, thời gian chủ động. Bên cạnh đó, thu nhập lại rất tốt. Có những bạn mới làm nhưng mỗi tháng thu nhập 50 – 70 triệu đồng nếu ký được hợp đồng đều đặn. Người làm lâu năm, có kinh nghiệm, có duyên thì thu nhập còn cao hơn. Nhất là trong thời điểm này, nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ của người dân ngày càng tăng do lo sợ về những rủi ro của dịch”, Tiên chia sẻ.

Trong khi đó, Dương Thùy Linh vừa tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, cũng mới hoàn thành một khóa học về bán bảo hiểm trong lúc chờ kiếm việc đúng ngành học.

“Nhìn vào mức thu nhập của nhiều anh chị đi trước, lên tới 10, 15, 20% giá trị hợp đồng, em thấy rất mê. Nếu như phải lựa chọn giữa việc chờ đợi để kiếm được một công việc đúng ngành học có mức lương khởi điểm chỉ 6 – 8 triệu một tháng, với công việc bán bảo hiểm ngay lúc này, thì em sẽ chọn làm bảo hiểm để không lãng phí thời gian, thậm chí gắn bó lâu dài nếu phù hợp và thu nhập cao”, Linh nói.

Là một người làm việc trong lĩnh vực báo chí, truyền thông sau đó chuyển hẳn sang công việc tư vấn bảo hiểm được gần 2 năm, và hiện đang là trưởng nhóm kinh doanh của một công ty bảo hiểm, Trương Thanh Hà (32 tuổi), cho biết: “Dịch Covid-19 khiến mọi người gặp rất nhiều khó khăn trong công việc, nên xu hướng đổ xô đi học lấy chứng chỉ để làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm là có thực. Lý do là ngành này không những không bị ảnh hưởng mà mức tăng trưởng còn rất cao do nhu cầu lớn. Tại công ty chúng tôi, mỗi tháng, mỗi văn phòng vẫn tổ chức 4 – 5 khóa học trực tuyến, vậy mà khóa nào cũng thu hút hàng trăm bạn. Số lượng thi đậu chứng chỉ chiếm khoảng 80 – 90%”.
Hiện Hà quản lý một nhóm gồm 19 thành viên, trong đó có người đang làm giáo viên, sinh viên vừa tốt nghiệp, dược sĩ, nhân viên văn phòng… “Tất cả đều mong muốn có thêm việc làm và ổn định tài chính trong dịch Covid-19”, Thanh Hà thông tin.

THỊ TRƯỜNG BẢO HIỂM ĐANG TRỞ NÊN “NÓNG”

Chia sẻ về xu hướng này, tiến sĩ Trần Thị Kim Oanh, Trưởng bộ môn tài chính bảo hiểm và đầu tư, Trường ĐH Tài chính – Marketing, cho biết: “Dịch Covid-19 làm cho con người có mong muốn được an toàn, giảm rủi ro, nên vấn đề bảo hiểm càng trở nên cần thiết. Thị trường bảo hiểm của VN đang ngày càng trở nên “nóng”. Những năm gần đây, các công ty về bảo hiểm trong lẫn ngoài nước được thành lập rất nhiều, do đó, cơ hội nghề nghiệp rộng mở đối với cả sinh viên tốt nghiệp trong ngành bảo hiểm lẫn những người không học ngành này”.

CẦN KIẾN THỨC VỀ TÀI CHÍNH VÀ LÀM VIỆC CÓ TÂM

Theo tiến sĩ Trần Thị Kim Oanh, trong số những người chuyển sang nghề này, nếu ai từng học về tài chính, ngân hàng, kinh doanh, kinh tế, y tế… cộng thêm có tâm huyết và đạo đức nghề, thì rất thuận lợi và thành công trong công việc. Tuy nhiên, có những người không có kiến thức chuyên sâu về tài chính, làm việc không có tâm mà chỉ với mục đích ký được hợp đồng, nên tư vấn sai, bất chấp quyền lợi của khách hàng. Khi khách hàng gặp rủi ro, công ty bảo hiểm từ chối bồi thường, khách hàng cuối cùng không được bảo vệ như đã được nhân viên bán bảo hiểm tư vấn trước đó, thì lâu dài ngành bảo hiểm sẽ đánh mất niềm tin và bị quay lưng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường bảo hiểm.
Chính vì thế, bà Oanh cho rằng được đào tạo bài bản đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp thì sẽ đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các công việc liên quan đến bảo hiểm.

Tiến sĩ Oanh cũng lý giải thời gian giãn cách xã hội kéo dài, nhiều người nghỉ dịch ở nhà nên sẵn sàng tham gia các khóa học trực tuyến về tư vấn bảo hiểm. Mặt khác, đây cũng là một lựa chọn, trở thành công việc chính đối với người thất nghiệp và công việc làm thêm đối với người đang đi làm có thu nhập thấp.
Theo thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, tỷ lệ người dân VN mua bảo hiểm còn rất thấp so với các nước khác trên thế giới, nên trong tương lai, thị trường này sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nhu cầu không thể thiếu nếu như người dân thấy được lợi ích từ nó.
“Những rủi ro đến từ dịch bệnh, thiên tai sẽ càng kích hoạt nhu cầu mua bảo hiểm của người dân. Vì thế, các công ty bảo hiểm thành lập ngày càng nhiều và cơ hội việc làm cho bạn trẻ trong lĩnh vực này càng lớn”, thạc sĩ Anh Vũ nhìn nhận về nhưng bạn trẻ học tư vấn bảo hiểm.

 

Nguồn: Thanh Niên