Vì sao chúng ta cần mentor trong sự nghiệp?

Xã hội ngày càng phát triển, tư duy của con người cũng có chiều hướng đi lên. Trong số đó, có rất nhiều người muốn tự mình khởi nghiệp để trở thành ông chủ và thực hiện được khát khao tự do về tài chính.

Thế nhưng, liệu con đường khởi nghiệp có dễ dàng? Một số kết quả khảo sát cho thấy có đến 90% startup thất bại và một nửa trong số đó tồn tại không quá 3 năm. Dù có thể hiểu “Thất bại là mẹ thành công” nhưng liệu bạn có đủ nguồn lực để liên tục thất bại? Đến khi nào bạn mới gặt hái thành công? Làm thế nào để biết con đường khởi nghiệp của bạn là đúng? Hãy cùng TCA tìm hiểu hành trình đó qua bài viết sau đây!

colleagues giving a fist bump 2

Muốn khởi nghiệp, phải có mentor

Quyết định startup đồng nghĩa với việc bạn phải học cách chấp nhận thử thách và bước qua những khó khăn. Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ cần có ý tưởng hoàn hảo thì nhà đầu tư sẽ tự động tìm đến hoặc chỉ cần nắm bắt được tâm lý khách hàng thì việc kinh doanh sẽ thành công. 

Hiện nay, mô hình kinh doanh quần áo online được đa số các bạn trẻ lựa chọn để bắt đầu con đường khởi nghiệp. Một số vốn nhỏ, một trang fanpage với nhiều người theo dõi và những bài viết cập nhật xu hướng thời trang là đủ để bạn bắt đầu sự nghiệp của mình. Đúng thế, nhưng nếu sản phẩm của bạn không có sự khác biệt thì sớm muộn cũng trở thành thứ đại trà để phục vụ khách hàng. Thậm chí, nhiều cửa hàng nghĩ rằng khách hàng thích mua những mặt hàng giá rẻ nên họ lao vào những cuộc chiến giá cả, cạnh tranh với những đối thủ khác để kéo khách cho mình. Chính vì vậy, họ nhập về những dòng hàng giá rẻ, kém chất lượng dẫn đến việc mất khách và không có lợi nhuận để duy trì cửa hàng của mình. Vậy làm thế nào để tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của bạn? Tại sao khách hàng phải lựa chọn sản phẩm của bạn?

Ở giai đoạn đầu khởi nghiệp, câu hỏi bạn thường tự đặt ra là có nên từ bỏ công việc hiện tại để khởi nghiệp hay không? Làm thế nào để chắc chắn rằng con đường mình đang đi là đúng? Bạn không cần người tư vấn cho bạn biết mình nên đi hướng nào mà cần ai đó đặt những câu hỏi giúp bạn tự nhận ra hướng đi nào là tốt, đó là khi bạn cần một mentor.

Thậm chí ngay khi doanh nghiệp đã phát triển mạnh, câu hỏi thường được đặt ra nhất là làm thế nào để phát triển mạnh hơn, bền vững hơn hoặc có ích hơn với cuộc sống. Khởi nghiệp cần mentor vì bạn thực sự cần một ai đó cùng bạn định hướng, giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, một người bạn không bao giờ phán xét khi bạn làm sai, một người chỉ nêu câu hỏi để bạn tự định hướng lại cuộc đời và sự nghiệp của mình.

Làm thế nào để giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn?

Bên cạnh những câu chuyện thất bại trong khởi nghiệp, chúng tôi vẫn chứng kiến rất nhiều câu chuyện thành công nhờ tìm đúng mentor và đặc biệt là câu chuyện của 2 vị giám đốc điều hành TCA: chị Lê Quỳnh Liên và Đặng Thị Chinh.  

Untitled 1

Chị Đặng Thị Chinh nhận quà tặng thăng cấp từ TCA

Là một người từng trải qua nhiều lần khởi nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau và không ít lần thất bại nhưng chị Chinh vẫn không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân. Cho đến một khi một cơ duyên nào đó đã đưa chị đến TCA và giúp tìm được mentor của mình – chị Quỳnh Liên. Nhờ sự chỉ dẫn và đồng hành của mentor trong suốt quá trình làm việc, chị Chinh đã tìm thấy được sứ mệnh của mình, đó là khát khao mang đến giải pháp nhiều hơn cho khách hàng, đặc biệt là mở ra được doanh nghiệp trong lòng doanh nghiệp.

Những ngày mới bắt đầu tại TCA chị Chinh gặp không ít khó khăn: Không thương hiệu – không văn phòng – không ai biết đến TCA khiến chị nhiều lần đắn đo về lựa chọn của mình. Những lúc như vậy, chị thường nghĩ về lý do bắt đầu: “Mục tiêu cuộc đời mình là gì?”, “Cần làm gì để đạt được những mục tiêu đề ra?”. Với sự nỗ lực và quyết tâm trong công việc, chị đã được chính thức thăng cấp 8 –  cấp bậc cao nhất hiện tại của TCA sau 33 tháng làm việc. Khi được hỏi bí quyết dẫn đến sự thành công, chị Chinh chia sẻ “Bí quyết để tôi có được ngày hôm nay là sự lạc quan trong cuộc sống, luôn kiên trì và tập trung trong công việc”. Thay vì quan tâm đến kết quả, chúng ta hãy tập trung vào hành động rồi “quả ngọt” sẽ đến vào ngày gần nhất.

Chị Quỳnh Liên được biết đến là một người nhiệt huyết trong công việc. Chị chia sẻ “Bí quyết thành công của tôi xuất phát từ việc muốn giúp mọi người xung quanh có cuộc sống tốt hơn”. Và sự thành công của của chị Chinh có lẽ là minh chứng cụ thể nhất cho lời nói này. Là một người chủ doanh nghiệp, chị luôn ý thức được việc bản thân phải là một chuyên gia bán hàng, gặp gỡ được nhiều khách hàng, giúp họ giải đáp những thắc mắc. Đây là cách chị trau dồi kỹ năng và hiểu được góc nhìn của khách hàng về thị trường bảo hiểm. Bên cạnh đó, chị cũng thường xuyên bám sát và lên kế hoạch đào tạo đội ngũ tư vấn để đảm bảo việc tư vấn đúng và đủ cho khách hàng. Bằng sự nỗ lực và hết mình trong công việc, chị Liên đã trở thành người đầu tiên của TCA nằm trong Câu lạc bộ “Tư vấn xuất sắc” hạng bạc.

Khởi nghiệp khó khăn là thế, nếu bỏ cuộc sẽ không có điều gì xảy ra nhưng nếu kiên định với mục tiêu bạn sẽ đạt được những điều mình mong muốn. Với mục tiêu “Hướng đến 100% người dân Việt Nam được chăm sóc sức khỏe và an toàn tài chính trọn đời”, các thành viên TCA luôn nỗ lực hết mình để giúp mọi người xung quanh có cuộc sống tốt hơn.

Còn bạn thì sao, mục tiêu cuộc đời của bạn là gì? Bạn đã tìm thấy mentor của mình? Dù bạn đang thế nào đi nữa, hãy nhớ lạc quan, kiên trì và cố gắng hết mình trong công việc sẽ là chìa khóa đưa bạn đi đến thành công nhé!

 

Xem đầy đủ buổi chia sẻ tại đây: https://bit.ly/donghanhcungchuyengia_so4