Trượt đại học có khiến bản thân trở thành kẻ thất bại?

Không thể phủ nhận đại học tạo ra cơ hội và lộ trình phát triển cho rất nhiều người. Thế nhưng, trong số chúng ta có ai tự tin để trả lời câu hỏi: “Trượt đại học có khiến bạn trở thành kẻ thất bại?”

Vậy, nếu không học đại học thì đâu là con đường để bạn khẳng định bản thân? Với câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ, chương trình “Đồng hành cùng chuyên gia” số thứ 8 với sự góp mặt của anh Lê Hoàng Hải (Tổng giám đốc TCA) và 2 vị khách mời đặc biệt: Anh Trần Quốc Vinh (Phó giám đốc điều hành TCA) và anh Đỗ Văn Hải (Giám đốc điều hành TCA) đã có buổi chia sẻ bổ ích và thú vị. 

9338fcbf1d2de373ba3c

Mở đầu buổi trò chuyện, anh Trần Quốc Vinh đã giới thiệu một chút về bản thân. Anh là người xuất thân từ quân đội, từng thi trượt đại học 2 lần và cuối cùng đậu cao đẳng ở lần thi thứ 3. Thế nhưng, 4 tháng trước khi tốt nghiệp anh quyết định rẽ hướng kinh doanh. 

Có thể nói, anh bắt đầu mọi thứ với con số 0 – không kiến thức cơ bản, không người hướng dẫn nên con đường kinh doanh của anh chưa bao giờ là dễ dàng. Trải qua rất nhiều công việc khác nhau, từ lái xe công nông chở hàng thuê, mở tiệm internet, quản lý công ty dệt rồi tự ra làm chủ. Cho đến hiện này anh là Phó giám đốc điều hành TCA, anh luôn là một người rất kỹ tính và không ngừng học hỏi, đặc biệt là những kiến thức chuyên môn trong công việc.  

Anh Đỗ Hải cũng chia sẻ, bản thân anh cũng lớn lên trong gia đình có 4 anh em, bố mất sớm. Con đường học tập của anh khá thành công – từng đỗ 2 trường đại học (Đại học Y khoa và Học viện Ngân hàng). Cuối cùng, dù không thích học Học viện Ngân hàng (Hà Nội) nhưng anh quyết định theo học vì thời gian học ít hơn, anh sẽ có nhiều thời gian để làm thêm hơn. 

Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và để 4 người em có cơ hội đi học nên anh quyết định dừng lại việc học sau 3 năm đại học. Sau khi nghỉ học, bản thân tự đi bươn chải với rất nhiều nghề. Kinh tế gia đình không có cộng với việc không có người hướng dẫn nên anh phải tự tìm tòi, học hỏi và cũng gặp vấp ngã khá nhiều. Chính những năm tháng đó bản thân cũng được rèn luyện nên khả năng vượt khó, ý chí sắt đá và niềm tin vào bản thân để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đến khi gặp được TCA, anh đã nắm bắt cơ hội kịp thời và quyết tâm theo đuổi ngay từ đầu.

Qua đó, chúng ta có thể thấy được ngừng học đại học không có nghĩa là mình ngừng học tập mà mình tập trung vào thứ giúp công việc kinh doanh thành công hơn. Và tìm được một người bảo trợ, người dẫn đường sẽ giúp con đường đến thành công của bạn đỡ chông gai hơn, đỡ vấp ngã hơn. 

Niềm tin vào người bảo trợ

Đội nhóm là nơi tập hợp những người có niềm tin với nhau trong công việc, đặc biệt là niềm tin với người bảo trợ của mình – người đã giúp đỡ và cho mình cơ hội. Bạn sẽ rất khó để thành công nếu bạn bạn luôn dành sự nghi ngờ khi hợp tác với một ai đó. 

Anh Đỗ Hải chia sẻ “Niềm tin chính là cơ sở của sự thành công. Bản thân tôi là người rất tin vào người bảo trợ của mình. Và khi tôi tin vào người bảo trợ của mình, tôi quyết định bỏ qua cái tôi của bản thân, học cách lắng nghe và bám sát sự hướng dẫn của họ”. Cách tạo niềm tin với nhau trong công việc, cùng ngồi lại để chia sẻ thẳng thắn để tìm cách giải quyết sẽ cùng nhau dẫn đến thành công. 

Đạt được cuộc sống đỉnh cao

fdbc5c34bda643f81ab7

TGĐ TCA ông Lê Hoàng Hải trao tặng phần quà xe Ôtô Toyota Vios cho anh Trần Quốc Vinh

Anh Trần Quốc Vinh đã có những chia sẻ gần gũi “Chúng ta thường dành thời gian cho công việc mà đôi khi quên việc mình cũng cần được nghỉ ngơi hay những người thân yêu muốn bên cạnh mình nhiều hơn. Thay vì dành thời gian để nghĩ cho những việc nhỏ, chúng ta hay nghĩ về những việc quan trọng hơn”. 

Đối với đề tài này, anh Lê Hoàng Hải cũng chia sẻ về quan điểm của mình “Cuộc sống này chúng ta không nên đánh đồng hạnh phúc với tiền bạc. Cuộc sống đỉnh cao đương nhiên gắn liền với tài chính nhưng nền tảng vững chắc vẫn là sức khỏe và những mối quan hệ xung quanh”. Một điều không kém phần quan trọng hơn là chúng ta nên biết cách làm chủ thời gian của mình và dám hướng đến cuộc sống đỉnh cao.

Anh Đỗ Hải tâm sự, trước khi làm việc ở TCA anh từng nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn không thành công. Bản thân cũng có rất nhiều thứ không hoàn thiện hoặc cải thiện được vì bản thân không có mục tiêu và không có công cụ đo lường mục tiêu. Tuy nhiên, mọi thứ đã biến chuyển tốt hơn khi sang làm việc tại TCA bởi bất cứ việc gì của anh đều có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng theo từng ngày, từng tháng. Anh nhận ra được đặt ra mục tiêu sẽ giúp chúng có thêm động lực, động lực sẽ giúp chúng ta có thêm năng lượng và làm việc có kết quả. Do đó, mục tiêu – kế hoạch – hành động là những thứ chúng ta bắt buộc phải có để trở nên tốt hơn và dễ dàng thành công hơn.

Tin vào cơ hội đồng hành cùng TCA

Được hỏi về niềm tin vào cơ hội đồng hành của TCA, anh Vinh có câu trả lời “Đầu tiên tôi tin tưởng vào anh Đỗ Hải – cũng là người bảo trợ của tôi, và tin tưởng vào ngành Bảo hiểm – sản phẩm nhân văn được nhà nước bảo trợ”. Anh cũng chia sẻ thêm, trong quá trình đồng hành cùng TCA, đã có lúc bản thân có chút dao động vì không biết bản thân có đang đi đúng hướng hay không. Nhưng niềm tin đầu tiên để bản thân suy nghĩ và bước tiếp là câu chuyện về tổ chức luôn dành tâm huyết để giữ gìn thương hiệu của mình. Kinh doanh đúng là một việc rất khó nhưng thị trường hiện tại luôn muốn kinh doanh nhanh và kiếm tiền nhanh. Bạn có thể kinh doanh lớn, thành công lớn nhưng chưa chắc điều đó là đúng. Nhưng nếu bạn kinh doanh đúng, chắc chắn nó sẽ lớn. 

Tin tưởng vào bản thân

Là một người làm ở nhiều mô hình kinh doanh khác nhau nhưng bị “gãy” vì lãnh đạo sự dẫn dắt không nhất quán ở lãnh đạo. Anh Đỗ Hải chia sẻ quan điểm “Khi người lãnh đạo của bạn nói và làm đúng với những điều đó, thì bạn nên đặt niềm tin rằng bạn và họ có thể đi xa với nhau”. Anh chia sẻ thêm, việc xây dựng hệ thống kinh doanh luôn dựa trên sự bền vững, nền tảng kinh doanh không chắc sẽ tương tự như việc chúng ta xây nhà trên cát. Chính vì điều đó mà bản thân anh Đỗ Hải luôn cảm thấy yên tâm khi đồng hành cùng với TCA. 

Đối với bản thân, anh Đỗ Hải cho biết anh là một người tuyệt đối tin tưởng vào bản thân, bởi nếu mình không tin mình thì sẽ không có ai đặt niềm tin vào mình. Khi bản thân mình đã có sự lựa chọn đúng đắn thì mình chỉ hành động thôi vì nếu trong đầu bạn chất đầy những nỗi sợ thì sẽ không còn chỗ cho những ước mơ. 

Qua cuộc chia sẻ đầy thú vị, có lẽ chúng ta có thể rút ra được có 5 điều quan trọng để tạo nên sự thành công của bản thân. Thứ 1, chúng ta cần có niềm tin mạnh mẽ vào bản thân. Thứ 2, khao khát thành công phải lớn hơn nỗi sợ hãi của bản thân. Thứ 3, bạn cần định hướng được con đường và biết cách nắm bắt cơ hội. Thứ 4, dù làm bất cứ việc gì thì quy trình bài bản cũng rất quan trọng. Thứ 5, tìm được một người dẫn đường (mentor) có thể đưa bạn đến thành công nhanh hơn. 

 

Xem đầy đủ buổi chia sẻ tại đây: https://bit.ly/donghanhcungchuyengiaso8