THUỐC LÁ HAY HẠNH PHÚC MỘT GIA ĐÌNH

“Mỗi khi em hút thuốc, anh hôn em giống như anh hôn đàn ông vậy…”

Đây là câu nói làm thức tỉnh tôi sau khoảng thời gian dài, xem thuốc lá là bữa cơm chính trong cuộc sống của mình. 

Chốn thành thị bản chất vốn đã bon chen và tấp nập. Người người chọn mảnh đất Sài Thành này là cơ hội để thay đổi cuộc đời. Tôi cũng không ngoại lệ, là người con gái tỉnh lẻ, lên thành phố học tập và làm việc đến nay thấm thoát cũng gần 10 năm. Cũng phải nói rằng tôi là người phụ nữ cá tính và độc lập, những thú vui trên chốn Sài thành chưa có gì tôi chưa trải qua. Tôi bắt đầu biết và nếm thử “vị đời”, những thứ mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ dám thử. Dĩ nhiên, thuốc lá cũng thế, tuy chỉ là thứ “tiêu khiển” sau những phút giây rảnh rỗi. Nhưng, nó đã khiến tôi mê mệt, mê còn hơn mê đàn ông. 

0529 thuoc la hay hanh phuc mot gia dinh

Tôi cũng như những người mê thuốc lá đều có suy nghĩ rằng: Thuốc là không phải nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư phổi mà nó bao gồm rất nhiều yếu tố tạo ra. Ngoài ra hút thuốc lá còn tạo ra cảm giác thư thái và đương đầu tốt hơn trước những tình huống khó khăn trong công việc giúp chúng tôi trở nên tự tin hơn. 

Đa số phụ nữ đều nói ghét đàn ông hút thuốc nhưng sau đó lại yêu và lấy một người chồng coi thuốc lá là “bữa cơm chính” trong gia đình. Đơn giản vì một chữ “đàn ông” đằng sau làn khói thuốc đó. 

Thuốc lá có rất nhiều tác hại nhưng những người hút thuốc sẽ chẳng bao giờ để tâm đến. Ngay cả lời của bác sĩ họ còn phớt lờ thì những nội dung nhàm chán trên mạng xã hội có nhằm nhò gì. Tôi cũng thế!

Và đến khi, có gia đình tôi vẫn duy trì thói quen đó. Mặc dù chồng và người thân bên cạnh đã khuyên nhủ rất nhiều lần, thậm chí còn tỏ thái độ gay gắt nhưng tôi vẫn bình thản và xem như chẳng có chuyện gì.  

Cho đến một ngày chồng tôi nói bâng quơ: “Mỗi khi em hút thuốc, anh hôn em giống như anh hôn đàn ông vậy…”

Từ đó, tôi bỏ thuốc lá!

 

 

BOX: Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh. Cứ 6 giây có 1 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá;  Hút 1 điếu thuốc lá giảm 5,5 phút tuổi thọ; Không những thế, những bệnh liên quan đến thuốc lá còn làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn nhiều năm trước khi chết do nó hạn chế các hoạt động do mệt mỏi, khó thở khi hoạt động, vui chơi. Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.