Những điều cần cân nhắc

 khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời hạn

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn nên xác định đây là một sự đầu tư dài hạn và lâu dài, giúp cho người tham gia được bảo vệ toàn diện trước rủi ro và nhận được nhiều quyền lợi khi đáo hạn. Nhưng vẫn còn có nhiều trường hợp, khi bạn không thể tiếp tục tham gia và muốn nhanh chóng được rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn vì những lý do bất khả kháng. 

Tuy nhiên việc rút trước thời gian đáo hạn hợp đồng thì có thể được hay không? Những quyền lợi của sản phẩm và khoản tiền chi trả có thể nhận được đủ khi hợp đồng đáo hạn hay vẫn phải chịu ảnh hưởng như thế nào? Cùng TCA tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn được không?

Nếu muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý những điều nào?

Nếu muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý những điều nào?

Về cơ bản, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được ví như một tấm khiên chắn vững vàng cho người tham gia, nhưng đi kèm với đó là sự cam kết từ khách hàng phải thực hiện đóng phí lâu dài và đều đặn. Đó được xem là trách nhiệm của người tham gia đối với hợp đồng của mình, chỉ có như vậy khi đáo hạn mới thật sự nhận được hết quyền lợi. Vì thế, khi rút tiền bảo hiểm trước thời hạn, quyền lợi của người tham gia ít hay nhiều đều chịu ảnh hưởng.

Trong trường hợp nếu muốn rút tiền bảo hiểm vào thời điểm hai năm đầu tiên: Người tham gia sẽ hoàn toàn không nhận được số phí đã đóng trước đó. Vào trường hợp thứ 2: Người tham gia muốn rút số tiền bảo hiểm sau khoảng 2 năm đầu và rơi vào ngày trước đáo hạn hợp đồng. Thì vẫn có cơ hội nhận được chi trả từ đơn vị nhưng tổng số tiền sẽ không được giống như số tiền bạn đã tham gia trước đó. 

Nguyên nhân vì sao nên lưu ý trước khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn:

Nguyên nhân chính của việc này là để cho mỗi hợp đồng bảo hiểm sẽ nhận được hiệu lực và có thể tiếp tục duy trì quyền lợi của người tham gia. Những công ty bảo hiểm phải chi trả số tiền vận hành với các bên liên quan như: Chi phí quản lý hợp đồng, chi phí bảo hiểm rủi ro,..

Trong luật kinh doanh bảo hiểm của Việt Nam, kể từ năm thứ 10 trở đi các giá trị sẽ hoàn lại mới và tương đương so với số phí mà người tham gia đã đóng trước đây. Chính vì vậy, câu trả lời của TCA về câu hỏi “Có nên rút tiền trước thời hạn hay không?” – Câu trả lời của chúng tôi là “KHÔNG NÊN”

Nếu bạn không hiểu được giá trị và quyền lợi của bảo hiểm mà rút tiền sớm hơn thời hạn, thì chính người tham gia sẽ bị thiệt thòi về quyền lợi bảo hiểm

*Giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm là số tiền mà bên mua bảo hiểm được nhận lại, trong trường hợp kết thúc hợp đồng trước thời hạn (chỉ áp dụng cho sản phẩm bảo hiểm có giá trị hoàn lại). Giá trị hoàn lại bằng Giá trị tài khoản hợp đồng trừ đi khoản nợ (nếu có)*.

Trong những trường hợp bất khả kháng, người tham gia vẫn muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời gian đáo hạn hợp đồng, bạn hãy tham khảo 3 phương án dưới đây của chúng tôi để nhận được khoản tiền như mong muốn.

Rút tiền từ giá trị tài khoản khi hợp đồng có hiệu lực trên 2 năm

Rút tiền từ giá trị tài khoản khi hợp đồng có hiệu lực trên 2 năm

Giá trị tài khoản hợp đồng bảo hiểm được hiểu là số tiền hiện có trong tài khoản hợp đồng, được hình thành từ phí bảo hiểm phân bổ và lãi đầu tư sau khi khấu trừ các loại phí và chi phí.

Điều kiện để rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng là người tham gia phải gửi văn bản yêu cầu cho doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời, người làm thủ tục rút tiền phải là người đứng tên chủ hợp đồng và đáp ứng thêm ba điều kiện sau:

  • Số tiền yêu cầu rút từ giá trị tài khoản hợp đồng không vượt quá 80% Giá Trị Tiền Mặt Thực Trả.
  • Số tiền yêu cầu được rút mỗi lần không thấp hơn so với giá trị rút tối thiểu, được công ty bảo hiểm quy định tại từng thời điểm.
  • Sau khi rút tiền bảo hiểm, số dư còn lại trong giá trị tài khoản hợp đồng không được thấp hơn mức quy định của công ty bảo hiểm tại từng thời điểm.
Rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng

Rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng

Trường hợp rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng xảy ra khi bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn, bằng cách thông báo qua văn bản cho công ty bảo hiểm nhân thọ. Lúc này, hợp đồng mất đi hiệu lực nếu yêu cầu chấm dứt được phê duyệt. 

Đồng thời, người tham gia có thể nhận được giá trị hoàn lại (nếu có), bằng cách lấy giá trị tài khoản hợp đồng trừ đi khoản nợ (nếu có). Thế nhưng, đây là trường hợp không nên xảy ra nhất. Bởi hủy hợp đồng bảo hiểm giữa chừng không chỉ khiến công ty bảo hiểm mà người mua bảo hiểm cũng phải chịu thiệt hại không nhỏ. Cụ thể: Người tham gia vừa không được bảo vệ trước mọi rủi ro vừa không được hoàn trả giá trị hoàn lại (nếu hủy trong hai năm đầu tiên), hoặc được hoàn trả giá trị hoàn lại nhưng lại rất thấp (nếu hủy sau hai năm tham gia).

Do đó, người tham gia hãy cân nhắc thật kỹ, trước khi đi đến quyết định hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm hay mong muốn rút tiền bảo hiểm trước kỳ hạn. Hãy liên hệ ngay với tư vấn viên chuyên nghiệp của TCA, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng nhất về các điều khoản có lợi cho bản thân khi tham gia sản phẩm.

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về việc có nên rút tiền trước thời hạn hợp đồng hay không, bạn cần phải cân nhắc và tham khảo thêm với tư vấn viên sản phẩm nhé!