NHỮNG TIÊU CHÍ GIÚP GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC BỀN LÂU

Gia đình là nơi nuôi lớn chúng ta bằng những yêu thương của các thành viên trong gia đình. Bất kỳ ai cũng mong muốn mình có cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Và để có được điều đó mỗi thành viên sẽ có một cách xây dựng gia đình hạnh phúc của riêng mình nhưng nhìn chung đều bao gồm những yếu tố như: Chia sẻ, tôn trọng nhau, cảm thông và tài chính vững mạnh….

Một số người quan niệm có tài chính thì chắc chắn gia đình sẽ hạnh phúc. Cũng có một số cho rằng gia đình hòa thuận, yêu thương lẫn nhau là đủ. Nhiều quan điểm khác nhau dẫn đến mỗi cá nhân sẽ có một cách xây dựng gia đình riêng. Nhưng nhìn chung để gia đình hạnh phúc chúng ta cần đáp ứng những tiêu chí sau: 

Tôn trọng lẫn nhau

0316 gia dinh ben lau web 1

Trong gia đình thì ai cũng cần được tôn trọng, ngay cả trẻ nhỏ cũng vậy. Sự thiếu tôn trọng trong gia đình sẽ gây ra những lời nói, những hành động làm tổn thương đến nhau. Mà lời nói là thứ sát thương rất lớn. Cho nên dân gian có câu: “Hãy cẩn trọng từng lời bạn nói, bởi vì tổn thương từ lời nói gây ra có thể sẽ vĩnh viễn không thể nào bù đắp”. Vết thương thể xác có thể chữa lành nhưng vết cắt sâu trong lòng rất khó để hàn gắn lại. 

Hiện nay, xã hội phát triển nhưng nhiều gia đình vẫn có tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nên vai trò và lời nói của phụ nữ chưa được ghi nhận đúng. Điều này vô hình chung dẫn đến sự thiếu tôn trọng của người chồng đối với người vợ. Dù trình độ dân trí đã và đang được cải thiện nhưng đến nay suy nghĩ ấy vẫn len lỏi trong tiềm thức của nhiều người.  

Quan tâm, chia sẻ và yêu thương

z2384343386069 b8737d61e334357ced20070cffb831f0

Sự quan tâm và chia sẻ là sợi dây kết nối những thành viên trong gia đình một cách tốt nhất. Hiện nay, cuộc sống xô bồ tấp nập tất cả đều quay cuồng trong cuộc sống và dường như chúng ta lãng quên đi một điều là trò chuyện và thấu hiểu những người thân bên cạnh mình, khiến cho khoảng cách giữa người trong gia đình dần xa nhau không còn muốn chia sẻ với nhau.  

Vậy nên, dù có bận rộn đến bao nhiêu bạn cũng nên dành cho gia đình một khoảng thời gian riêng để tâm sự chia sẻ với từng thành viên trong gia đình, để mọi người đều cảm thấy được cảm giác gần gũi mỗi khi về nhà. Những buổi ăn tối cùng nhau, hay chuyến du lịch ngắn ngày  cũng sẽ giúp bạn gắn kết mối quan hệ gia đình thêm bền chặt. 

Hoàn thành trách nhiệm bản thân

Muốn gia đình bền chặt, mỗi thành viên trong gia đình sẽ có một nghĩa vụ và trách nhiệm riêng. Trong đó, con cái có nghĩa vụ đi học, chăm ngoan, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ. Vợ và chồng cả hai cùng nhau làm việc, san sẻ việc nhà, nuôi dạy con cái và báo hiếu cha mẹ. 

Và như vậy, nếu mỗi thành viên trong gia đình đều làm tốt trách nhiệm của mình thì những người còn lại sẽ yên tâm phát triển những công việc khác ở ngoài xã hội. Một ví dụ đơn giản, con cái đi học chăm ngoan, kết quả tốt thì bậc cha mẹ yên tâm phát triển sự nghiệp để có một cuộc sống đủ đầy. 

Ngoài ra, từng thành viên trong gia đình nên biết cách tự chăm sóc bản thân, dành thời gian để lắng nghe cơ thể của mình, quan tâm đến sức khỏe, tinh thần bằng cách tích cực tham gia các hoạt động xã hội, làm đẹp, hoạt động thể thao,…Khi làm được điều đó bản thân bạn sẽ tự nhận ra khi bạn yêu thương và trân trọng chính mình, lúc đó bạn sẽ nhận được sự tôn trọng từ người khác. 

Tài chính vững mạnh

z2384346216009 d25cff3bd373ad417775a26c63e4402f

Và cuối cùng, để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, tài chính đóng góp vai trò không nhỏ. Nếu tài chính vững mạnh, các thành viên trong gia đình sẽ có điều kiện chăm sóc sức khỏe thường xuyên, được học tập và phát triển bản thân ở những môi trường tốt nhất.

Hiện nay, xã hội phát triển có chăng suy nghĩ “Một túp lều tranh hai quả tim vàng” không còn phù hợp với nhịp sống hiện nay. Nếu được chọn lựa sẽ không ai lựa chọn một cuộc sống không đầy đủ về tài chính. 

Nếu, bạn có cơ hội để cùng người bạn đời chung tay xây dựng một sự nghiệp, một nền tảng tài chính vững vàng bạn có lựa chọn không?