Nắm bắt cơ hội và những ngã rẽ dẫn đến thành công

Đa số chúng ta thường nghĩ rằng, ai khi lớn lên cũng sẽ chọn cho mình một ngành nghề để ổn định, một nguồn thu nhập có thể tự lo cho bản thân và chăm lo gia đình. Đây chính là “kịch bản” mà rất nhiều người đang theo đuổi. Thế nhưng câu chuyện về Nguyễn Tài Tuệ – Giám đốc điều hành TCA sẽ mang lại cho chúng ta một góc nhìn khác về cuộc sống, đặc biệt là cho những ai đang chuẩn bị bước chân trên con đường khởi nghiệp.

Từ bỏ công việc thu nhập cao và khát khao về sự nghiệp của riêng mình

Sở hữu thành tích học tập “khủng” cứ ngỡ con đường đến với thành công của anh Tuệ sẽ bằng phẳng nhưng sự thật lại không hề đơn giản như thế. Sau khi tốt nghiệp sư phạm, anh Tuệ có thời gian gắn bó với công việc giảng dạy – một công việc vừa cao quý lại có thể ổn định về sau. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, thu nhập của một giáo viên nhà nước lại quá ít ỏi nên anh quyết định nghỉ việc và thi lại vào đại học Ngoại Thương. Kết thúc 5 năm đại học, anh nhanh chóng được các công ty Nhật “săn đón” với công việc có thu nhập cao. Kinh tế gia đình anh từ đó cũng được cải thiện. 

Bản sao của DSC07720

Anh Nguyễn Tài Tuệ – Giám đốc điều hành TCA

Khi sự nghiệp đang trên đà thăng tiến, thay vì tiếp tục con đường đó anh đã quyết định gây dựng sự nghiệp của riêng mình. Lần khởi nghiệp đầu tiên, anh đã hợp tác cùng với một người bạn để kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên vì không cùng định hướng kinh doanh nên cuối cùng anh đành chuyển nhượng hệ thống cho người bạn đó. Và với khát vọng khởi nghiệp của mình, anh dồn hết vốn liếng vào lần khởi nghiệp thứ hai. Lần kinh doanh này không những thất bại mà còn khiến anh gánh một khoản nợ lớn. Anh chia sẻ: “Thời gian đó tôi cảm thấy vô cùng bế tắc, tôi mất dần những mối quan hệ bạn bè và tệ hơn là không nhận được sự tin tưởng từ người thân của mình”.  

Sau lần đó, anh bắt đầu tham gia những khóa học tài chính theo lời gợi ý của một người thầy. Lúc này anh nhận thấy trường lớp chỉ dạy cho chúng ta cách kiếm tiền nhưng không dạy chúng ta quy luật hay cách vận hành của đồng tiền. Với suy nghĩ đó, anh bắt đầu công việc như một người chia sẻ kiến thức về tài chính cá nhân. Và trong một lần đi dạy, anh được một học viên chia sẻ những kiến thức về ngành Bảo hiểm và mời anh cùng hợp tác. Sau một thời gian làm việc cùng nhau, anh đã gặt hái được một số thành công.  

Thời gian này anh nhận thấy được ngành Bảo hiểm Việt Nam còn khá sơ khai và tồn tại nhiều bất cập. Tư vấn viên gặp khó khăn trong công việc tìm kiếm khách hàng mới, áp lực doanh số và cơ chế phân vùng khiến cho các tư vấn không thể phát triển công việc kinh doanh ra khỏi khu vực địa phương mà họ sinh sống. Một lần nữa anh quyết định dừng lại công việc kinh doanh của mình. 

Nắm bắt cơ hội, thành công sẽ đến với bạn

Anh Tuệ cho biết anh và anh Lê Hoàng Hải – Tổng giám đốc TCA có dịp gặp nhau và được nghe anh Hải chia sẻ những cơ hội kinh doanh. Là một người từng gắn bó với ngành Bảo hiểm, anh biết TCA là một cơ hội kinh doanh tốt nhưng anh chưa quyết định ngay mà tiếp tục công việc đi dạy và đào tạo marketing ngành Bảo hiểm cho các công ty khác. Anh tâm sự: “Tôi từng trăn trở rất nhiều đêm vì hơn 40 tuổi nhưng bản thân chưa thật sự có một sự nghiệp để mình cống hiến”.

Như được sắp đặt trước, cơ duyên với Bảo hiểm của anh một lần nữa lại bắt đầu trong một lần đi dạy – 1 bạn học viên chia sẻ với anh việc muốn chuyển nhượng lại hệ thống của TCA. Vì từng biết đến TCA có một mô hình kinh doanh hệ thống tốt và mục tiêu cụ thể nên anh đã khuyên bạn tiếp tục công việc ở đây. Tuy nhiên, với những mơ ước to lớn hơn nên người bạn đó vẫn quyết định nhượng quyền. 

Là một chuyên viên đào tạo marketing, trưởng phòng công ty Bảo hiểm nên anh hiểu rất rõ về thị trường này. Anh nhận thấy được TCA là một cơ hội tốt, nếu đầu tư một khoản tiền để nhận lại hệ thống và phát triển, trong tương lai đây có thể là một tài sản lớn. Cuối cùng anh quyết định đầu tư số tiền gần 2 tỷ đồng để mua lại hệ thống nhượng quyền. 

Bí quyết đến với thành công

Dù là một người từng làm trong ngành Bảo hiểm nhưng việc gặp phải khó khăn là điều không thể nào tránh khỏi. Anh Tuệ chia sẻ, kể từ khi bắt đầu làm việc tại TCA dịch bệnh, giãn cách xã hội khiến anh và đội nhóm gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với mong muốn thay đổi cách các tư vấn bảo hiểm nên anh đã ứng dụng công nghệ vào các chương trình đào tạo để tuyển dụng và bán hàng. 

3a7c9142e02d1173483c 1

TGĐ – Lê Hoàng Hải trao quà thăng cấp cho anh Nguyễn Tài Tuệ

Hiện tại anh Tuệ đã hoàn thành vị trị cao nhất tại TCA – Giám Đốc Điều Hành. Và bất ngờ hơn là sau 8 tháng làm việc, lợi nhuận anh Tuệ nhận về còn hơn cả số tiền anh đầu tư và kèm theo 1 tỷ quà tặng thăng cấp từ TCA. Chưa kể từ đây về sau đều đặn mỗi tháng anh sẽ nhận về lợi nhuận vài trăm triệu. Có thể nói đầu tư tiền để “mua” lại hệ thống là một phi vụ siêu lợi nhuận – một quyết định đúng đắn nhất trong suốt chặng đường gây dựng sự nghiệp của mình. 

Suốt quãng đường sự nghiệp của mình, anh học được bài học về sự kiên trì theo đuổi ước mơ, dứt khoát trong việc đưa ra quyết định. Anh chia sẻ, bài học đáng giá nhất mà anh nhận được đó chính là dù bạn đang kinh doanh gì đi nữa thì việc quảng bá bản thân vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Bản chất TCA là đang kinh doanh những sản phẩm Bảo hiểm nhưng mô hình marketing tại đây khác biệt so với những công ty Bảo hiểm truyền thống khác. TCA đã tập trung vào việc xây dựng nền tảng để khách hàng và thành viên có thể giới thiệu thêm khách hàng khác. 

Câu chuyện của anh Tuệ có thể là một động lực lớn để chúng ta biết được con đường đến với thành công nào cũng đầy chông gai, thử thách. Điều quan trọng là chúng ta phải biết được bản thân mình muốn theo đuổi điều gì, kiên định với lựa chọn đó và nắm bắt cơ hội thì thành công sẽ đến với bạn vào một ngày không xa. 

 

Các bạn có thể xem đầy đủ buổi chia sẻ tại đây: https://bit.ly/donghanhcungchuyengia_so9