Muốn thành công, phải tìm đúng mentor

Trong cuộc sống, ai cũng muốn mình đạt được thành công và con đường đến với thành công của mỗi người là khác nhau. Có người mất 5 năm, 10 năm, có người mất 20 năm nhưng cũng có người mãi cũng không thành công được vì sợ sai, sợ thay đổi. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ câu chuyện thành công của bản thân mình. 

Tôi là Thanh Trúc – một cô gái đã có 5 năm kinh nghiệm trong công việc kiểm toán và hiện tại đã là mẹ của 3 con nhỏ. Nói một chút về công việc trước khi kết hôn, tôi có thể diễn tả bằng 2 từ – thành công. Vì tính chất đặc thù của công việc nên tôi được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều anh chị đầu ngành, tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp và nhiều dạng công ty nên đối với tôi đây là thời gian rất đáng giá và ý nghĩa. 

Thế nhưng, cũng có lúc tôi bận đến nỗi không có thời gian để ăn một bữa ra hồn. Từng công tác xa nhà 1 tháng sau khi kết hôn, từng ngồi làm báo cáo cuối năm trong đêm giao thừa ở một đất nước khác. Vừa tủi thân vừa mệt mỏi. Gặt hái được nhiều thành công từ sớm, sự nghiệp thăng tiến cũng là lúc tôi nhận ra khoảng cách giữa mình và gia đình ngày càng xa. 

Sự nghiệp hay con cái

9042a2cc696e9730ce7f

 

Sau khi kết hôn, sự xuất hiện của những thiên thần nhỏ giúp gia đình tôi trở nên hạnh phúc hơn. Khoảng thời gian này tôi thường hay trăn trở giữa 2 lựa chọn – con cái hay sự nghiệp. Phụ nữ lập gia đình thường gặp khá nhiều thiệt thòi trong việc lựa chọn. 

Bản năng của một người mẹ luôn thôi thúc tôi dành những điều tốt nhất cho con. Nhìn các con đùa, tôi thầm nghĩ tuổi thơ của con ít lắm, cũng trôi qua nhanh lắm, còn sự nghiệp có thể bắt đầu ở thời điểm khác cũng được. Nghĩ vậy, tôi tạm gác sự việc để tập trung cho gia đình nhỏ của mình. Đây tạm gọi là cuộc khủng hoảng đầu tiên của tôi.  

Hôn nhân nào cũng sẽ có vấn đề

Nhìn các con dần dần khôn lớn trong vui vẻ, hạnh phúc, tôi càng tin quyết định của mình là đúng. Nhưng niềm hạnh phúc đó chỉ kéo dài được khoảng 1 năm. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi các khoảng tiền tiết kiệm, thai sản, bảo hiểm xã hội…đều sử dụng hết. Đó cũng là lúc tôi nhìn thấy chồng mình làm việc vất vả, một mình anh nuôi gia đình mà không than trách câu nào. Một phần tự ái vì từng là người tạo ra thu nhập nhưng giờ phải sống nhờ vào chồng, tôi cũng chạnh lòng. Tôi còn nhớ, đã có lần chúng tôi cãi nhau từ chuyện tiền nong đến những chuyện nhỏ nhặt nhất. Thậm chí có lúc tôi từng nghĩ đến việc chấm dứt cuộc hôn nhân này. 

“Nếu ly hôn, các con sẽ như thế nào?”, “Làm gì để dung hòa cuộc hôn nhân này?”. Rồi tôi quyết định tự kinh doanh riêng. Đây cũng là thời gian bản thân tôi nhận ra nhiều vấn đề. Tiền học phí cho các con, sinh hoạt phí gia đình tăng lên và tuổi tác của chúng tôi cũng tăng lên, những kế hoạch hưu trí cũng bắt đầu lộ dần. Đã đến lúc, chúng tôi nên hoạch định kế hoạch tài chính lâu dài. Đó là cuộc khủng hoảng thứ 2 của tôi. 

Tự kinh doanh: Dễ mà không dễ

person using tablet scaled

Không biết bắt đầu kinh doanh từ đâu, nhưng tôi đặt ra hai mục tiêu – kinh doanh gì để được ở nhà cùng các con mà vốn không quá nhiều. Suy đi nghĩ lại, tôi quyết định chọn làm sale. Từ một người làm việc với máy tính và con số, tôi chuyển sang làm việc với con người để buôn bán một cái gì đó. Giai đoạn đầu khá khó khăn nhưng dần dần cũng quen và may mắn được rất nhiều khách hàng ủng hộ. Có những ngày làm việc với khách hàng từ 4 giờ sáng đến 10 giờ đêm.

Cảm thấy mệt mỏi nhưng hoa hồng nhận được khá thấp so với công sức bỏ ra. Thế là từ sale tôi chuyển sang tự kinh doanh online với số vốn nhỏ. Đó cũng là một cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời tôi – tôi đã trở thành một người chủ rồi! Tự kinh doanh thật sự là một bài toán khó, luôn đau đầu vì sự chênh lệch giữa cung và cầu. Cũng có những ngày khách rất đông và doanh thu mang về rất nhiều. 

Thầm vui mừng vì tài chính gia đình ổn định hơn, gánh nặng kinh tế của chồng cũng giảm được phần nào. Thế nhưng, mãi chạy theo khách hàng mà tôi không biết được các con mình đang khóc từ lúc nào.  Tự trách bản thân lúc đầu lựa chọn công việc này chẳng phải muốn có thời gian gần con sao, nhưng cuối cùng tôi lại quên mất các con đang cần mẹ mình như thế nào. Cuộc khủng hoảng thứ 3 của tôi là như thế!

Thầm vui mừng vì tài chính gia đình ổn định hơn, gánh nặng kinh tế của chồng cũng giảm được phần nào. Thế nhưng, mãi chạy theo khách hàng mà tôi không biết được các con mình đang khóc từ lúc nào. Tự trách bản thân lúc đầu lựa chọn công việc này chẳng phải muốn có thời gian gần con sao, nhưng cuối cùng tôi lại quên mất các con đang cần mẹ mình như thế nào. Cuộc khủng hoảng thứ 3 của tôi là như thế!

Lựa chọn táo bạo

Sau nhiều lần vấp ngã, rà soát lại những gì bản thân đã làm và nghĩ về bản thân trong tương lai. Tôi đã biết mình nên làm gì. Tôi dành nhiều thời gian đề nghiên cứu về top những ngành mang lại thu nhập cao. Tôi chọn ngành Bảo hiểm nhân thọ – đơn giản công việc này có thể dễ dàng mang lại thu nhập từ 50 triệu trở lên. Vậy là tôi trở thành đại lý của Bảo hiểm nhân thọ. Có thể nói đây là lĩnh vực tôi chỉ nghe đến mà chưa hề có kiến thức, cũng không nghĩ đến việc mình sẽ làm trong tương lai. 

Đúng như vậy, số tiền nhận được từ công việc này là con số mà trước đây tôi chỉ dám mơ ước. Duy trì mức thu nhập cao ở những tháng đầu nhưng tôi lại khá loay hoay vào thời gian sau đó. Tôi đã khai thác tất cả mối quan hệ của mình. Tôi thầm nghĩ liệu tuổi thọ của nghề này đã hết rồi? Tôi nên làm gì kế tiếp?

Thành công nhờ gặp được người dẫn đường (mentor)

1109 Ban da tim dc mentor web

Nghĩ đến những chi phí sắp tới khi các con đi học nhưng kinh tế gia đình lại có hạn, tôi lại một lần nữa tìm cho mình con đường mới – tôi đã tìm đến TCA. Và lần này may mắn đã mỉm cười với tôi. Tại đây tôi được các người anh chị, các người thầy đã chỉ dạy cho mình. Làm gì để có thể hoạch định mục tiêu, làm thế nào để sắp xếp dữ kiện trong cuộc sống và lựa chọn hành động phù hợp cho từng giai đoạn.

Cho đến hiện tại, tôi cảm thấy hạnh phúc và viên mãn với những gì hiện tại – có thu nhập, công việc kinh doanh, đội nhóm, có những người yêu mến mình mà tôi chưa từng nghĩ sẽ làm được trước đó. 

Đứng trước quá nhiều sự lựa chọn, đôi lúc họ cũng không biết nên chọn hướng đi nào cho sự nghiệp và cuộc sống của mình. Rõ ràng khi đứng trước ngã tư đường, chúng ta rất cần sự trợ giúp của người đi trước để lắng nghe những kinh nghiệm quý giá, các bài học giá trị mà họ từng trải qua để giúp chúng ta lựa chọn được hướng đi phù hợp. Mong rằng các bạn cũng sẽ giống tôi – tìm được một mentor để đến với thành công sớm hơn.