Làm thế nào để giữ vững niềm tin vào bản thân? 
 

Nếu ai đó nói với bạn rằng họ thành công mà chưa một lần muốn bỏ cuộc, thì có lẽ đó chỉ là một kịch bản phim. Thực tế rằng, mục tiêu đặt ra càng lớn thì thách thức càng nhiều. Và ít nhất trong những lần chinh phục khó khăn, sẽ có lúc bạn nghi ngờ về bản thân mình:

– “Liệu mình có thể làm được điều đó?”

– “Có lẽ đỉnh cao kia không dành cho mình!”

Những sự hoài nghi này, tôi tạm gọi là “khủng hoảng niềm tin ở bản thân”. Hầu hết khủng hoảng đều “ngấm ngầm” bắt đầu từ những thái độ, thói quen do chúng ta hình thành trước đó. Lúc này, việc vận dụng phương pháp để giữ niềm tin là vô cùng quan trọng. Phương pháp đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Sống cho hiện tại

3569284 1

“Nếu bạn thấy buồn khổ, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn thấy lo lắng, bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn thấy bình an, bạn đang sống trong hiện tại”. Đúng thế, hạnh phúc hay thành công không phải là đích đến mà là quá trình. Và hành trình nào cũng có lúc mệt mỏi và khó khăn nhưng bạn nên nhớ rằng hành trình của mỗi người là khác nhau. Do đó, bạn không cần so sánh mình với bất cứ ai hay cố chạy đua thật nhanh mà quên mất điều gì mới thật sự quan trọng. Hạnh phúc luôn ở giây phút hiện tại và bạn xứng đáng hạnh phúc ngay từ bây giờ.

Sẽ thật tuyệt vời nếu có ai đó lắng nghe và nói với bạn “Tôi tin bạn làm được điều đó!” khi bạn đang mất niềm tin vào bản thân phải không nào! Người đó là ai? Họ chính là mentor – Người trải qua những gì bạn đã trải qua, đạt được những gì bạn muốn đạt được và đưa ra những nhận xét cho những ý tưởng của bạn, dù đó là ý tưởng “điên rồ” nhất. Chính những lời khuyên chân thành đó sẽ là liều thuốc giúp bạn có thêm niềm tin vào bản thân đấy.

Thiết lập mục tiêu và thực hiện mỗi ngày

business strategy success target goals 1

Điểm chung của hầu hết những người thành đạt là biết xác định và hoàn thành mục tiêu mỗi ngày. Đây là bước quan trọng để bạn biết mình nên tập trung vào đâu và nỗ lực như thế nào để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, khác với những người thành đạt đó, chúng ta sẽ hăng say khi nói về kế hoạch cho tương lai nhưng lại luôn tìm đủ lý do để trì hoãn dù đó là mục tiêu đơn giản nhất: Tập thể dục, học tiếng anh, đọc sách…

Dần dần thay vì thích nghi với việc “hoàn thành”, chúng ta lại quen với việc “trì hoãn” mục tiêu đó. Thử nghĩ xem, ngay cả những điều nhỏ nhoi bạn cũng không đủ niềm tin để thực hiện thì làm thế nào để người khác có thể giao những trọng trách lớn hơn phải không nào.

Đừng quên khen ngợi bản thân

“Khen ngợi bản thân” – Nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng lại cực kỳ hiệu quả để giúp bạn vượt qua khủng hoảng niềm tin bản thấy đấy. Dù hôm nay bạn chưa hoàn thành xuất sắc mọi thứ nhưng việc dành cho bản thân lời khen sẽ giúp bạn có thêm năng lượng tích cực, lạc quan, tiếp thêm động lực để bạn hoàn thành mọi thứ tốt hơn. Vậy tại sao chúng ta không bắt đầu khen ngợi chính mình từ hôm nay?

Ai trong chúng ta sẽ có những cuộc khủng hoảng riêng, có người sẽ chọn cách bỏ cuộc nhưng nếu bạn biết vượt qua thì chắc chắn thành công sẽ “gõ cửa”. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn vượt qua được những cuộc khủng hoảng và củng cố niềm tin ở bản thân nhé!