Doanh thu bảo hiểm nhân thọ tại các thị trường mới nổi
vẫn tiếp tục tăng trưởng
 
Swiss Re dự báo bảo hiểm nhân thọ vẫn có xu hướng tăng trưởng tiếp tục vào năm 2021. Phí bảo hiểm nhân thọ của thị trường mới nổi sẽ tăng 6,9% vào năm 2021, trong đó tăng trưởng 8,5% ở Trung Quốc và 4,7% ở các nền kinh tế mới nổi khác.
 
0308 Doanh thu Bao hiem tang web

 

Một khảo sát của Công ty Bảo hiểm Sun Life với 1.600 đại lý bảo hiểm và cố vấn từ các hãng bảo hiểm khác nhau ở Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam vừa qua cho thấy, 56% chuyên viên tư vấn bảo hiểm được khảo sát lạc quan về triển vọng nền kinh tế đất nước, 70% tin rằng bức tranh ngành bảo hiểm nhân thọ sẽ sáng hơn với khả năng tăng trưởng doanh số cao trong năm 2021.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng xu hướng làm việc trực tuyến hoặc tại nhà do Covid-19 vẫn còn kéo dài, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tăng trưởng của toàn ngành.

Nghiên cứu cho thấy bảo hiểm sức khỏe đang là dòng sản phẩm được quan tâm hàng đầu với 79% tư vấn viên mong đợi doanh số bán sản phẩm y tế cao hơn, 77% kỳ vọng doanh số bảo hiểm bệnh hiểm nghèo tăng trưởng.

Nghiên cứu còn chỉ ra Covid-19 thúc đẩy chuyên viên tư vấn bảo hiểm tiếp cận sâu hơn với công nghệ kỹ thuật số. Trong đó, 59% người tham gia khảo sát cho biết sẽ sử dụng cả công cụ kỹ thuật số và phi kỹ thuật số để giao tiếp với khách hàng trong tương lai.

Theo các chuyên gia kinh tế, vẫn chưa thể thấy được tác động cuối cùng của đại dịch Covid-19 đến thị trường bảo hiểm nhân thọ như thế nào.

Lãi suất thấp vẫn chưa ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Các công ty lớn trên toàn cầu vẫn báo cáo thu nhập đầu tư ổn định trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.

Phần lớn tác động đến từ sự thay đổi giá trị hợp lý của các khoản đầu tư do sự biến động của thị trường chứng khoán. Tác động của lãi suất thấp sẽ dần dần ảnh hưởng đến các khoản đầu tư có thu nhập cố định.

Lãi suất thấp kéo dài có thể dẫn đến sự không phù hợp về trách nhiệm tài sản, đe dọa đến khả năng thanh toán của các công ty bảo hiểm nhân thọ, đặc biệt là những công ty có tỷ lệ bảo hiểm niên kim cao hơn và các hợp đồng có bảo đảm.

Tại thị trường Việt Nam theo thống kê của Bộ tài chính, tổng doanh thu thị trường bảo hiểm nhân thọ năm 2020 ước đạt 154.668 tỷ đồng, tăng 20,6% so với năm 2019. Trong đó, tổng doanh thu phí ước đạt 127.560 tỷ đồng, tăng 19,6% và doanh thu hoạt động đầu tư ước đạt 27.108 tỷ đồng, tăng 25,6%. Số lượng hợp đồng có hiệu lực (hợp đồng chính) ước đạt khoảng 11,6 triệu hợp đồng, tăng 13,4% so với năm 2019.

Các doanh nghiệp bảo hiểm nhìn nhận, thị trường bảo hiểm nhân thọ vẫn tiếp tục giữ được tốc độ tăng trưởng 2 con số trong năm 2021, ngoài kênh đại lý thì kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng cũng được đẩy tăng trưởng mạnh hơn trong năm nay.

 

Theo TNCK