CƠN KHÁT BẤT ĐỘNG SẢN

CHUẨN QUỐC TẾ Ở KHU TÂY HÀ NỘI

“Cuộc cách mạng” về chất lượng sống hướng tới chuẩn mực đẳng cấp về tiện ích và khác biệt về trải nghiệm sống đã hình thành nên tiêu chuẩn an cư mới cho khách hàng.

Đây cũng là lực đẩy cho sự phát triển của bất động sản chuẩn quốc tế tại thị trường Hà Nội trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, trên thực tế số lượng nhà ở cao cấp, hạng sang vẫn khan hiếm, đặc biệt ở khu Tây Hà Nội – trung tâm tài chính, kinh tế mới của Thủ đô với nguồn cầu ngày một gia tăng. 

Bất động sản hạng sang khu Tây: Khan hiếm nguồn cung, dồi dào tiềm năng

Sau giai đoạn phục hồi vào quý 3/2020, từ đầu năm 2021, thị trường bất động sản nhà ở tại Hà Nội bắt đầu khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, trong số gần 4.000 căn hộ được chào bán ở quý 1, số lượng căn hộ phân khúc cao cấp chỉ chiếm một phần nhỏ.

Năm 2021, theo dự báo của Savills, Hà Nội có khoảng 26.000 căn được chào bán mới, trong đó hạng B (phân khúc trung cấp) chiếm 89%. Điều này đồng nghĩa nguồn cung căn hộ cao cấp, hạng sang trên toàn Hà Nội tối đa chỉ khoảng 10%. 

Masteri 21 1

Dự báo phân khúc căn hộ trong tương lai. Nguồn: Báo cáo thị trường BĐS quý 1/2021 – Savills

Sự khan hiếm của căn hộ cao cấp còn thể hiện qua số lượng giao dịch sản phẩm trên thị trường. Cũng theo thống kê của Savills, trong 3 tháng đầu năm 2021, các dự án cao cấp – hạng sang chỉ chiếm 3% số căn bán được. Số lượng giao dịch ít một phần phản ánh sự khan hiếm nguồn cung, bởi như Savills khẳng định: “mức giá căn hộ cao cấp tại Hà Nội vẫn ở mức trung bình so với các thị trường trong khu vực, triển vọng tăng trưởng còn lớn”.

Nguồn cung ít, nhưng nguồn cầu đối với phân khúc nhà ở cao cấp, đặc biệt là là hạng sang lại có xu hướng gia tăng, trong đó lượng cầu đến từ khu vực phía Tây chiếm tỷ lệ đa số. Báo cáo quý 1/2021 của Colliers International Việt Nam ghi nhận “người mua tại khu vực phía Tây Hà Nội đang có sự quan tâm đặc biệt đối với các dự án căn hộ cao cấp”.

Theo các chuyên gia, không phải ngẫu nhiên căn hộ cao cấp trở thành tâm điểm chú ý của thị trường nhà ở khu Tây. Khu vực này từ lâu đã thu hút lao động trình độ cao đổ về làm việc và sinh sống, hình thành những cộng đồng dân cư tri thức sôi động. So với thời điểm lập quận, dân số tại quận Nam Từ Liêm hiện tăng tới 15%. Cùng với đó, sự phát triển nhanh chóng về kinh tế – xã hội tạo ra một tầng lớp dân cư đông đảo có tài sản và tích lũy lớn. Đây chính là động lực làm chuyển biến nhu cầu sống từ trung cấp lên cao cấp và hạng sang của cư dân khu Tây.

Masteri 21 2Dự án bất động sản hạng sang Masteri West Heights của nhà phát triển bất động sản hàng hiệu Masterise Homes làm nóng thị trường khu Tây Hà Nội

Bên cạnh đó, khu Tây Hà Nội cũng là nơi tập trung đông nhóm cộng đồng người nước ngoài. Riêng quận Nam Từ Liêm, hiện có khoảng hơn 11.000 người sinh sống, quận Thanh Xuân khoảng 1.600 người, Bắc Từ liêm (khu vực Hồ Tùng Mậu) khoảng hơn 5.000 người…. Họ là những người có tri thức, nguồn thu nhập cao, đòi hỏi tiêu chuẩn sống quốc tế.

Những khoảng trống của phân khúc căn hộ cao cấp 

Nguồn cầu cao, tiềm năng lớn, nhưng trên thực tế, sự phát triển của các dự án cao cấp ở khu Tây Hà Nội còn hạn chế. Hiện các sản phẩm nhà ở cao cấp, hạng sang ở phía Tây tập trung chủ yếu quanh Vành đai 3, song hầu hết đều đã đi vào vận hành và bàn giao, nguồn cung mở bán mới rất thấp.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của Bộ Xây dựng, khoảng cách về giá bán bất động sản hạng sang giữa Hà Nội và TP.HCM có sự chênh lệch khá lớn. Nếu như bất động sản cao cấp tại vị trí “vàng” ở Thủ đô (ở một trong 4 quận nội thành) hiện ghi nhận mức giá khoảng 100 triệu đồng/m2 thì tại TP.HCM giá bán ghi nhận trong quý 1 xấp xỉ gấp 3 lần, vào khoảng 300 triệu đồng/m2. Điều đó cho thấy giá bán phân khúc này tại thị trường Hà Nội còn rất nhiều dư địa gia tăng.  

Ngoài ra, có một thực trạng là các dự án cao cấp chuẩn quốc tế ở thủ đô chủ yếu phát triển đơn lẻ, quy mô nhỏ, chưa có sự đồng bộ về mặt tiện ích. Điểm lại ở thị trường khu Tây hiện chỉ có một số dự án cao cấp có diện tích tương đối lớn, chú trọng đến tiện ích tiêu chuẩn quốc tế như Indochina Plaza Hanoi, Vinhomes Green Bay, TNR Goldmark City hay gần đây nhất, sự xuất hiện của Masteri West Heights của Masterise Homes, nhà phát triển bất động sản hàng hiệu với chuỗi tiện ích đẳng cấp giúp dự án tiệm cận hơn với tiêu chuẩn quốc tế khắt khe.

Trong khi đó tại TP.HCM, từ nhiều năm nay đã hình thành một “cuộc đua” giữa nhiều đơn vị phát triển bất động sản có tiềm lực, từ đó xuất hiện những dự án được đầu tư bài bản cả tiện ích và dịch vụ cao cấp, đặc quyền. Cũng bởi vậy, thước đo giá trị bất động sản cao cấp chuẩn quốc tế tại Hà Nội hiện mới chỉ dừng lại ở giá bán, trong khi đó cốt lõi của sang trọng còn đòi hỏi giá trị về nghệ thuật thiết kế, kiến tạo tiện ích, vận hành dịch vụ và gia tăng về tinh thần cho cộng đồng. Thị trường thủ đô vẫn còn thiếu những sản phẩm bất động sản cao cấp chuẩn quốc tế có chiều sâu đúng nghĩa.

Masteri 21 3

Dự án có tiện ích cao cấp được khách hàng đặc biệt quan tâm (Ảnh: Masteri West Heights)

Ngày nay, không gian sống đáp ứng tiêu chuẩn hạng sang hướng đến không chỉ hướng đến cuộc sống tận hưởng của cư dân với những giá trị hữu hình như sự thuận lợi cho mọi kết nối, đa dạng những tiện ích mua sắm, vui chơi, giải trí mà còn đem lại giá trị về cảm xúc, trải nghiệm như kiến trúc độc đáo, không gian sống giàu tính nghệ thuật và dịch vụ tinh tế, sang trọng… Ngôi nhà với cộng đồng thượng lưu không chỉ là nơi khởi nguồn cảm hứng cho những buổi gặp gỡ, tụ họp với những bạn bè, đối tác xứng tầm, giúp chủ nhân trân quý hơn những khoảnh khắc quý giá tại tư gia mà còn đồng thời khẳng định dấu ấn của gia chủ.

Chia sẻ về tiềm năng thị trường bất động sản cao cấp tại khu Tây Hà Nội, ông Gibran Bukhari – Giám đốc Khối Kinh doanh của Masterise Homes cho rằng, sự phát triển nhanh của bất động sản khu Tây thủ đô thời gian qua cho thấy khả năng thích ứng với thị trường cũng như cơ hội cho các đơn vị bất động sản có tầm nhìn. Hướng đi khác biệt này sẽ nhanh chóng đáp ứng nguồn cầu lớn của khách hàng tại khu Tây, hứa hẹn khả năng lấp đầy cao hơn so với những sản phẩm khác trên thị trường.

Khi dư địa thị trường còn rộng mở, đồng thời với sự gia nhập của một số chủ đầu tư lớn trong phân khúc bất động sản cao cấp như Vinhomes, MIK Group và đặc biệt là Masterise Homes – đơn vị hàng đầu trong phát triển bất động sản hàng hiệu,  khu Tây Hà Nội được kỳ vọng sẽ sớm hình thành một “thành phố thu nhỏ” hiện đại, sang trọng, mang màu sắc hội nhập. Ở đó, mỗi tổ ấm mang đến giá trị sống hoàn hảo, đáp ứng kỳ vọng sống sang – sống sành của mọi gia đình.

 

Nếu bạn đang quan tâm đến dự án bất động sản trên, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

  • Điện thoại: 028 73 009 666.
  • Email: info@tca.com.vn

Theo BĐT