Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho người cao tuổi?

Hiện nay có rất nhiều người trẻ quan tâm và tìm hiểu các giải pháp tài chính để giúp đỡ bố mẹ ở tuổi ngoài 60. Trong đó tham gia bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp được nhiều người cân nhắc lựa chọn. Để hiểu rõ hơn về ưu điểm và hạn chế của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người cao tuổi, chúng ta hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

a46ee1fdd8c2289c71d3 1

1. Ưu điểm của việc mua bảo hiểm nhân thọ cho người cao tuổi

Hạn chế chi phí khám chữa bệnh

Bước qua độ tuổi 60, sức khỏe con người sẽ có rất nhiều thay đổi và dễ mắc bệnh của tuổi già. Vào tuổi này sức đề kháng của con người thường kém nên không chỉ mắc một bệnh mà còn rất nhiều bệnh phát sinh. Những căn bệnh này thường dai dẳng, khó chữa dứt điểm mà phải điều trị trong thời gian dài. Đây cũng là lúc người già cần đến bảo hiểm nhân thọ để hạn chế tối đa chi phí khám chữa bệnh bởi số tiền điều trị có thể rất lớn, thậm chí không đủ điều kiện để chữa trị.

Ngoài việc hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, bảo hiểm nhân thọ còn tạo điều kiện để người già được chăm sóc sức khỏe toàn diện tại các cơ sở y tế tốt nhất với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp người già sống vui khỏe và lạc quan hơn.

Tự chủ về tài chính

Bên cạnh việc được bảo vệ trước những rủi ro sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ còn đảm bảo một quỹ tài chính cho người cao tuổi cũng như cả gia đình. Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chỉ có hơn 25,5% người cao tuổi tại Việt Nam sống bằng lương hưu hay trợ cấp xã hội và có đến 70% người cao tuổi không có tích lũy vật chất mà phải tự kiếm sống hoặc có sự hỗ trợ của con cháu, gia đình. Do vậy, để cuộc sống thảnh thơi và hạnh phúc khi về già thì việc tham gia bảo hiểm nhân thọ lại càng trở nên quan trọng

2. Hạn chế của việc mua bảo hiểm cho người cao tuổi

Khả năng được tham gia bảo hiểm thấp

happy asian elderly man smiling drinking cup coffee tea near window living room senior asia male open curtains relax morning

Ngoài bảo hiểm y tế thì hầu hết người già đều cần phải yêu cầu khám sức khỏe nếu muốn mua bảo hiểm. Vì độ tuổi này sức khỏe kém và dễ sinh bệnh nên quy trình tham gia bảo hiểm sẽ mất nhiều thời gian hơn những người tham gia khi còn trẻ. Sau khi nhận được giấy khám sức khỏe của người được bảo hiểm, công ty sẽ xem xét có chấp thuận bảo vệ không. Nhiều trường hợp do mắc bệnh mà bị công ty bảo hiểm từ chối hoặc chấp thuận tham gia nhưng bị loại trừ rất nhiều quyền lợi.

Phí bảo hiểm rất cao

Phí bảo tham gia hiểm nhân thọ tỉ lệ thuận với tuổi tác và tình trạng sức khỏe. Sức khỏe tốt thì phí thấp và ngược lại. Thông thường, người trẻ có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ với mức phí chỉ từ 7 – 8 triệu/năm. Tuy nhiên, với người già thì mức phí có thể tăng lên gấp 2 – 3 lần con số đó. Vì vậy, nếu có điều kiện hãy tham gia càng sớm càng tốt để được ưu đãi về phí cũng như nhận được nhiều quyền lợi bảo hiểm hơn.

Mua bảo hiểm khi còn trẻ là một đặc quyền, nhưng nếu không may đến tuổi già mà vẫn chưa có bảo hiểm nào trong tay thì nên mua bảo hiểm ngay hôm nay. Mặc dù có một số hạn chế nhỏ khi tham gia bảo hiểm cho người cao tuổi nhưng dù sớm hay muộn thì người cao tuổi cũng nên có ít nhất một gói để có cơ hội được bảo vệ trước những rủi ro tuổi già.