Cây cầu mơ ước và hành trình vượt khó

của người dân Đăk Nông

1104 Dacknong web

 

Tháng 03/2020 vừa qua, chúng tôi đã có chuyến đi tìm về xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’long, Đắk Nông) nơi giáp ranh của 3 tỉnh Đăk Lăk, Đắk Nông và Lâm Đồng để tìm hiểu về cuộc sống người dân ở đây. Có thể nói, chỉ có những ai ở đây mới thấu hiểu được cảnh khổ cực và nhất là nghị lực đến trường của học sinh vùng cao. Câu chuyện tự kéo bè qua sông, vượt suối mỗi sáng sớm để đến trường không có gì lạ đối với nhiều học sinh miền núi Đắk Nông.

9

Đồng cảm với sự khó khăn của người dân và trăn trở trước những hình ảnh “bơi sông tìm chữ” của các em nhỏ nên các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm và người dân xã Quảng Hòa đã cùng nhau quyên góp tiền để xây dựng cầu treo. Trong đó, Công ty cổ phần TCA đã đóng góp 30 triệu đồng với hi vọng người dân ở đây có thể đi lại thuận tiện hơn, con đường đến trường của các bé cũng đỡ khó khăn hơn.

4 1

Cầu treo Đắk R’măng chính thức khởi công từ tháng 5/2020 và hoàn thành vào tháng 9/2020 trong sự vui mừng và phấn khởi của mọi người. Cầu treo rộng 1,5m và dài 58m nối 2 xã Quảng Hòa (Đắk Nông) và xã Liêng S’Rônh (Lâm Đồng).  

Từ ngày bắt đầu khởi công xây cầu, người dân địa phương lúc nào cũng vui mừng phấn khởi và chờ đợi cây cầu treo xây xong. Ngày nào bà con cũng ra ngắm cầu, coi tiến độ thi công qua từng ngày. Mong sao cây cầu được hoàn thành thật nhanh.

6

“Xây cầu là ước mơ của bà con bấy lâu nay của bà con! Từ ngày xây cầu xong, việc đi lại của của người dân ở đây thuận lợi hơn. Năm nay lũ về, bà con may mắn đã có cầu để đi lại. Tuy cây cầu không đẹp bằng tiền tỷ nhưng lại chứa đẹp bằng những tấm lòng yêu thương của rất nhiều người” – Chị Klang Nien chia sẻ thêm.

Được biết trước khi cầu được xây dựng, người dân phải đóng bè tre để làm phương tiện đi lại giữa hai xã, trẻ con từ nhỏ đã được dạy cách đi bè để tự di chuyển qua con kênh. Anh Sadrong tâm sự: “Đi lại bằng bè dù chưa có tai nạn nào nghiêm trọng nhưng thỉnh thoảng vẫn có những sự cố nhỏ. Mỗi lần mưa bão hay nước to, việc đi lại trên con sông này là rất nguy hiểm và khó khăn. Giờ cầu được xây dựng, ai ở đây cũng vui mừng vì đi lại thuận tiện hơn. Phụ huynh cũng yên tâm hơn khi để con tự đi học”

2

Giờ đây khi chúng tôi tìm thấy những niềm vui trong ánh mắt của người dân, đặc biệt hơn là nụ cười trên môi của các em nhỏ, chúng tôi tin rằng cuộc sống vui vẻ hơn khi chúng ta nhận được sự giúp đỡ và ý nghĩa hơn khi chúng ta biết học cách cho đi.

Trong những năm qua, ngoài việc phát triển và hướng về mục tiêu “Hướng đến 100% người dân Việt Nam được chăm sóc sức khỏe và an toàn tài chính trọn đời”, Công ty cổ phần TCA còn dành một phần ngân sách để chia sẻ cho những địa phương có hoàn cảnh thiết thực như: Trao tặng 10 bồn inox đến cho các đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang hoặc thăm làng trẻ em SOS, quận Gò Vấp, TP.HCM. Đâu đó, ở ngoài kia vẫn còn những thôn xóm nghèo, những em học sinh vẫn ngày ngày đi bộ vài cây số để đến trường. Hi vọng rằng trong tương lai, TCA sẽ ngày càng phát triển hơn để có thể giúp đỡ thêm những hoàn cảnh khó khăn – để không một ai trong chúng ta bị bỏ lại phía sau.