“ Bước chân thiện nguyện – TCA ”

Hành trình lan tỏa những giá trị nhân văn

Vừa qua, ngày 17/03/2020, Công ty cổ phần TC Advisors (TCA) đã tài trợ tới Hà Giang Trẻ Travel, thực hiện trao tặng 10 bồn inox đến cho các đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Miền đất “khát” trên cao nguyên đá

1630553d75f38eadd7e2

Lũng Phìn nằm cách TP. Hà Giang 130km, là một xã mật độ dân số thưa thớt chủ yếu là dân tộc thiểu số, đời sống cực kỳ khó khăn, luôn thiếu nước sạch để sinh hoạt. Nơi đây, đời sống của các đồng bào dân tộc chủ yếu sản xuất thuần nông, phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông sản. 

34818e678c53770d2e42

Mạch nước này trở thành nguồn nước uống sinh hoạt.

Được biết, đời sống người dân trên Cao Nguyên Đá vô cùng khó khăn, nhất là việc lấy nước sạch để sử dụng. Nếu ai đã đến vùng đất này, hẳn sẽ kinh ngạc bởi sự khắc nghiệt của đất trời. Diện tích đất đai rộng lớn nhưng có tới ¾ là núi đá vôi và núi tai mèo, diện tích rừng thưa thớt mạch nước ngầm hiếm hoi, khả năng trữ nước trên núi đá kém… Hạn hán quanh năm, đa số người dân ở đây luôn sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt và canh tác. Với họ, ngoài nguồn nước mưa, không còn nguồn cung cấp nước sinh hoạt nào khác.

698707670553fe0da742

Giữa mùa xuân nhưng đồi núi khô cỏ, người dân này đang hứng nước vào can từ một mạch ngầm.

Vào mùa khô từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, những người dân sống giữa ngút ngàn núi đá này lại thắt lòng trông đợi ông trời ban phát những hạt mưa hiếm hoi hay lặn lội hàng chục km để lấy một vài can nước về sinh hoạt ăn uống, còn giặt giũ thì gần như không.

Hoạt động nhân ái thường niên vì cộng đồng “Bước chân thiện nguyện”

Hoạt động trao tặng bồn inox đến đồng bào dân tộc thiểu số tại Hà Giang nằm trong “Bước chân thiện nguyện” lần thứ 4 của TCA. Đây là chương trình được phát triển nhằm mục đích khuyến khích và xây dựng thói quen thường xuyên vận động, luyện tập thể thao và chăm sóc sức khỏe của cán bộ nhân viên trong Công ty. Đồng thời, đây cũng là cách gây quỹ thiện nguyện, giúp lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ chia sẻ với những hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. 

c8b12f7a2c4ed7108e5f

0e7c669834bbcfe596aa

Người dân địu bồn nước trên lưng mang về nhà.

Năm nay, cùng với số quỹ đã thành lập được từ việc đi bộ, các thành viên của TCA mong muốn hỗ trợ được một phần gánh nặng trong việc trữ nước, đem đến thật nhiều bồn nước cho bà con trên Cao Nguyên Đá. Với tinh thần đó, TCA đã tài trợ một phần chi phí để Hà Giang Trẻ Travel mang đến những bồn inox cho người dân. Qua đó, mỗi hộ khó khăn đều được tặng một bồn sử dụng trong việc dự trữ nước, giảm tải thời gian lấy nước, cũng như chủ động được phần nào nước sinh hoạt trong gia đình. 

0d084e0b7cc5879bded4

Với tinh thần nhân văn cao và được duy trì đều đặn, chương trình “Bước chân thiện nguyện” của TCA được mong đợi sẽ ngày càng được lan rộng và có thể giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. 

An nhiên

Nguồn ảnh: hagiangtretravel