“BỐ ƠI, ĐỪNG HÚT THUỐC LÁ NỮA!”

Bạn có bao giờ nghe câu nói này từ con mình kèm theo hành động nhăn trán, tay thì bịt mũi, thậm chí là chạy khỏi phòng? Điều đó có khiến bạn một lần nghĩ đến việc từ bỏ thuốc lá…?

Chúng ta luôn hiểu rất rõ rằng, việc hút thuốc lá không chỉ tác động trực tiếp đến người hút mà nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến những người xung quanh, đặc biệt là con trẻ và vợ/chồng của mình. Đã có không ít trường hợp được đưa lên báo, đài về tình trạng của nhiều trẻ nhỏ bị ảnh hưởng từ khói thuốc lá, vì các triệu chứng gần giống với bị bệnh cảm, ho sốt thông thường nên nhiều bố mẹ đã chủ quan bỏ qua đến khi phát hiện thì đã quá muộn…

ZOA

Bởi lẽ việc hút thuốc lá gây ảnh hưởng cực kỳ kinh khủng đến sức khỏe của người hút và người xung quanh, thậm chí trên những bao thuốc lá đã có để lời cảnh báo “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” kèm những hình ảnh mô tả “đáng sợ” nhưng hàng ngày vẫn vô số người mua và sử dụng. Có người thậm chí hút từ 2 – 3 gói một ngày. 

Đã có rất nhiều cuộc khảo sát được diễn ra và luôn chứng minh được rằng đa số mọi người đều nhận thức được việc hút thuốc lá là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, nhưng có muôn vàn lý do khiến họ duy trì thói quen “xấu” này mỗi ngày. Nhiều người bắt đầu tập tành hút thuốc do từ nhỏ đã thấy ông, bố mà thậm chí là anh mình sử dụng thuốc lá nên họ thấy đây là một việc hoàn toàn bình thường, thậm chí là thể hiện được “chí khí đàn ông” của mình.

Bên cạnh đó lý do mà chúng tôi được nghe đến không hề ít, đó chính là hút thuốc lá nhằm để giải tỏa đi căng thẳng trong công việc và cuộc sống. Người ta mô tả, khi hút thuốc giúp tạo ra cảm giác thư thái, tâm trạng được cải thiện không ít nhưng liệu đó có phải là dấu hiệu của một sự lệ thuộc để bất kỳ lúc nào cần giải stress, bạn lại chọn hút thuốc và xem đó là một biện pháp mãi mãi về sau?

Hiện nay, có nhiều người chuyển từ thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử và nghĩ đây là biện pháp thay thế không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng, vì ngoài mùi hương có phần “dễ chịu” thì những tác hại mà nó mang đến cho sức khỏe cũng không kém gì loại thuốc lá truyền thống.

Hãy thật sự tỉnh táo và nghĩ đến con mình, người thân của mình và sức khỏe bản thân. Vì đến lúc bạn nhận cảm nhận rõ được hậu quả, phải trả một cái giá “đắt đỏ” và muốn dừng lại thì đã là quá muộn rồi…

Bạn chọn THUỐC LÁ hay HẠNH PHÚC MỘT GIA ĐÌNH?