Bật mí 4 phương pháp quản lý tài chính tuổi 30

Tuổi 30 là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành và trách nhiệm của bất kỳ ai. Đây cũng là giai đoạn chúng ta thường đặt kỳ vọng vào sự nghiệp thành công, cũng như ổn định về tài chính. Nhiều người vẫn nghĩ rằng tài chính ổn định là khi chúng ta kiếm ra thật nhiều tiền. Tuy nhiên, bạn không nên quá áp lực về điều đó bởi thực tế ổn định tài chính là khi chúng ta biết cách cân bằng và quản lý tài chính một cách thông minh. Nếu hiện tại bạn chưa định hướng được việc lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân như thế nào thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

business man checked finance office 1 1

Đầu tư càng sớm càng tốt

Đa số chúng ta thường nghĩ chỉ nên đầu tư khi có nhiều tiền. Tuy nhiên theo các chuyên gia tài chính, nếu muốn trở thành một người giàu có, hãy đầu tư càng sớm càng tốt. 

Đầu tư là cách để tạo ra một nguồn thu nhập thụ động nhằm đạt được mục đích cuối cùng là tự do về mặt tài chính. Điều này không phải là việc bạn có bao nhiêu tiền để sống một cách dư dả, mà là số tiền bạn có sẽ giúp bạn sống dư dả trong một thời gian dài hoặc ứng biến trước những rủi ro trong cuộc sống. Và để đầu tư hiệu quả, bạn cần tuân thủ 3 nguyên tắc: Đầu tư vào lĩnh vực bạn am hiểu, cân nhắc chi phí cơ hội giữa lợi nhuận và rủi ro, lên kế hoạch đầu tư và kiên trì theo đuổi mục tiêu lợi nhuận. 

Chi tiêu hợp lý

Theo các chuyên gia tài chính, để chi tiêu hợp lý bạn có thể áp dụng quy tắc 50:30:20. Với phương pháp này bạn sẽ chia thu nhập của mình thành 3 nhóm riêng. 

  • Nhóm 50% – Nhóm chi tiêu thiết yếu: Trong nhóm này sẽ bao gồm các khoản cần chi hàng tháng như tiền ăn, tiền ở, tiền đi lại, tiền điện nước,…
  • Nhóm 30% – Nhóm linh hoạt: Đây là nhóm dành cho khoản chi tiêu hưởng thụ, mua sắm, du lịch, giải trí,…
  • Nhóm 20% – Nhóm tích lũy, mục tiêu tài chính: Nhóm này bao gồm các khoản tiền tích lũy để đầu tư cho tương lai, hay dự phòng cho những việc bất ngờ xảy đến và cũng có thể là khoản tiền tích lũy để bạn trả nợ nếu có.

Với quy tắc này, bạn có thể linh hoạt thay đổi tỷ lệ phần trăm dựa vào tài chính của bản thân. Từ đó cân đối các khoản chi tiêu, giúp bạn luôn sống ổn định cũng như dễ dàng đáp ứng tất cả các vấn đề tài chính.

Hạn chế phụ thuộc thẻ tín dụng

41766

Thẻ tín dụng đang là hình thức thanh toán tiện lợi, phổ biến đối với người tiêu dùng và nhất là giới trẻ. Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ được nhận nhiều ưu đãi và mua hàng với mức giá bình thường mà bạn không biết đó chính là cái bẫy để kích thích tiêu dùng. Thế nên, hãy sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh và phù hợp trong từng hoàn cảnh bạn nhé! 

Đừng phớt lờ các gói bảo hiểm

Nhiều người thường cho rằng mình còn trẻ và khỏe nên dễ dàng phớt lờ việc tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, chỉ cần một rủi ro bất ngờ cũng có thể khiến tất cả những gì bạn tích lũy được sẽ mất sạch. 

Theo các chuyên gia tài chính, bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một kênh không thể bỏ qua cho những ai muốn tích lũy đầu tư tài chính cá nhân bởi những yếu tố kiểm soát rủi ro ưu việt. Hiện tại, các gói bảo hiểm mang tính cá nhân hóa rất cao, nó không chỉ đem đến cơ hội hưởng quyền lợi tài chính hấp dẫn, mà còn đảm bảo an toàn tài chính cho kế hoạch dài hạn của bạn trước những rủi ro không lường.

Quản lý tài chính tuổi 30 là một sự cần thiết giúp bạn tạo sự cân bằng cho cuộc sống và hoàn thành những mục tiêu bản thân đặt ra. Có thể 30 là độ tuổi khá muộn để bắt đầu quản lý tài chính nhưng chỉ cần có mục đích và quyết tâm, mọi điều sẽ trở nên dễ dàng.