Sự khác nhau giữa

Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm nhân thọ là như thế nào?

Hiện nay, có nhiều người quan tâm đến các gói bảo hiểm khám chữa bệnh tốt nhất để duy trì cuộc sống khỏe mạnh, tiếp nối dự định tương lai. Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm nhân thọ kết hợp sức khỏe được đánh giá cao bởi những quyền lợi thiết thực. Nhưng từ đó, cũng có nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn loại hình bảo hiểm nào là tốt nhất. Trong bài viết sau, TCA tiến hành phân tích điểm khác nhau giữa hai loại Bảo hiểm này, nhằm hỗ trợ người tham gia lựa chọn giải pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Những điểm khác biệt của Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế?

So sánh sự khác biệt giữa Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm nhân thọ

So sánh sự khác biệt giữa Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm nhân thọ

Tiêu chí

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm y tế

Loại hình thức tham gia

Dựa trên tinh thần tự nguyện của người tham gia

Loại hình sản phẩm do nhà nước thực hiện

Đối tượng và độ tuổi tham gia

 

 

 

 • Để bảo hiểm nhân thọ, phát huy hết giá trị của sản phẩm TCA chúng tôi luôn khuyến khích đối tượng tham gia nên ở độ tuổi còn trẻ tầm khoảng 
 • Mọi đối tượng có độ tuổi 25 – dưới 65. Nhưng sẽ độ tuổi từ 0 – 65 vẫn có thể tham gia (một số sản phẩm đến 80 tuổi).
 • Bạn có thể tham gia độc lập theo hình thức cá nhân hoặc tham gia cho cả gia đình cùng một hợp đồng bảo hiểm.
 • Độ tuổi từ 0 tuổi trở lên, trong trường hợp độ tuổi của trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được nhà nước cấp cho thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
 •  Bạn được tham gia theo hình thức hộ gia đình của mình, nhưng sẽ trừ ra những ai đã có thẻ bảo hiểm. 

Mức chi phí tham gia

 • Phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và còn tùy theo nhu cầu sử dụng sản phẩm của từng đối tượng. Mức chi phí tối thiểu thường sẽ dao động từ khoảng  4 triệu – 5 triệu/năm và mức tối đa thường không giới hạn.

 

 • Một số đối tượng nhận được sự hỗ trợ miễn phí với theo quy định nhà nước.
 • Khi tham gia bảo hiểm y tế theo từng hộ gia đình thì giá cho người đầu tiên sẽ dao động khoảng 804.600đ/năm và giảm dần theo người tiếp theo (Giá của bảo hiểm y tế sẽ thay đổi theo quy định của nhà nước).

Kỳ hạn tham gia

 • Kỳ hạn của hợp đồng cũng sẽ linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, thời hạn của một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ dao động khoảng thời gian từ 10 – 20 năm có đôi lúc sẽ kéo dài đến 30 năm,.. vào một độ tuổi hoặc có thể là trọn đời (sẽ tùy vào từng sản phẩm cụ thể).
 • Thời hạn tham gia sẽ ngắn hơn, trong khoảng từ 1 – 5 năm còn tùy thuộc vào từng đối tượng theo quy định ở luật bảo hiểm y tế.

Quyền lợi của Bảo hiểm

 

 • Xét về mặt quyền lợi bảo hiểm nhân thọ sẽ có nhiều quyền lợi hơn so với bảo hiểm y tế trong đó:
 1. Quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra tử vong
 2.  Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ về bệnh hiểm nghèo
 3.  Quyền lợi bảo hiểm thương tật
 • Khi bạn tham gia thêm tất cả các sản phẩm bổ trợ sẽ có thêm những quyền lợi khác như:
 1. Quyền lợi điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản
 2. – Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, ung thư, tai nạn, thương tật toàn diện
 3. – Quyền lợi miễn đóng phí…
 • Khác với bảo hiểm nhân thọ, y tế chi trả cho chi phí khám bệnh và những bệnh cơ bản chứ hoàn toàn không chi trả khi có xảy ra tử vong. Mức chi trả từ 40% – 100% tùy theo đối tượng và đúng tuyến hay trái tuyến.

Đầu tư tiết kiệm sinh lời

 • Tùy thuộc vào từng sản phẩm sẽ sinh lời như thế nào, có những dòng sản phẩm Bảo hiểm còn phụ thuộc theo tình hình hoạt động của Công ty Bảo hiểm.

Không có quy định nào.

Yếu tố tích lũy

Tích lũy một phần từ phí Bảo hiểm đóng hàng kỳ và nhận quyền lợi khi đáo hạn.

Không có yếu tố tích lũy

Nên tham gia Bảo hiểm nhân thọ hay Bảo hiểm y tế?

Nên tham gia sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ hay Bảo hiểm y tế ?

Nên tham gia sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ hay Nảo hiểm y tế ?

Cả hai loại hình Bảo hiểm trên đều rất cần thiết với mỗi gia đình trong cuộc sống. Mỗi loại hình lại có cơ chế hoạt động khác nhau. Theo đó:

Bảo hiểm y tế:

 • Đây là chương trình Bảo hiểm cơ bản dành cho tất cả đối tượng trên khắp cả nước, mà không có phụ thuộc vào thu nhập hay kinh tế của từng gia đình đều được tham gia. 
 • Với thẻ Bảo hiểm y tế, có thể thanh toán những khoản chi phí khám chữa bệnh cơ bản, và tại tất cả địa điểm bệnh viện, nhưng tỷ lệ thanh toán chi phí vẫn sẽ còn phụ thuộc và trường hợp thăm khám theo đối tượng trong quy định.

Bảo hiểm nhân thọ:

 • Với loại hình sản phẩm này, sẽ nâng cao hơn hẳn dành cho ai mong muốn được bảo vệ vẹn toàn và đảm bảo tích lũy cho tương lai. Những chế độ hậu mãi, ưu đãi của bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp cho người tham gia nhận được nhiều quyền lợi đặc biệt kết hợp giữa 3 yếu tố: Bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư.
 •  
 • Khi tham tham sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ, bạn nhận được sự chi trả và an tâm điều trị với các cơ sở y tế tốt nhất, đặc biệt là với những rủi ro lớn như tai nạn, bệnh hiểm nghèo, thương tật…
 • Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách đảm bảo tài chính an toàn nhất cho những kế hoạch tương lai phù hợp với mọi nhu cầu tài chính của người tham gia như quỹ học vấn cho con, quỹ hưu trí cho tuổi già an nhàn…

Điều này cho thấy, việc lựa chọn sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ hay Bảo hiểm y tế là một câu hỏi rất khó có câu trả lời chính xác, vì mỗi loại hình đều có quyền lợi, bản chất khác nhau. Loại chọn loại hình Bảo hiểm nào, bạn nên xem xét nhu cầu và điều kiện tài chính, thu nhập hiện tại để đưa ra quyết định. Tuy nhiên, bạn cần nhớ:

 • Bảo hiểm y tế là cần thiết với mỗi cá nhân. Đây được xem là “chiếc thẻ thông hành sức khỏe” cơ bản nhất, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị khi bạn thăm khám, điều trị tại các bệnh viện Nhà nước, bao gồm chi phí thuốc men, chi phí nằm viện, chi phí phẫu thuật…

Vậy nên tham gia Bảo hiểm khám chữa bệnh nào tốt?

Vậy bảo hiểm nào khám chữa bệnh tốt nhất?

Vậy bảo hiểm nào khám chữa bệnh tốt nhất?

Hiện nay, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ và Bảo hiểm sức khỏe bổ trợ của Bảo hiểm nhân thọ là những sản phẩm  được nhiều người lựa chọn. Mỗi sản phẩm có bản chất và quyền lợi không hề giống nhau. Thế nên, để lựa chọn gói bảo hiểm khám chữa bệnh tốt nhất, bạn nên xem xét nhu cầu và tình hình thu nhập hiện tại.

Tuy nhiên đối với bảo hiểm nhân thọ, người tham gia được hưởng quyền lợi bệnh hiểm nghèo, được chi trả với số tiền rất lớn trước rủi ro bệnh ung thư. Ngoài ra, các gói Bảo hiểm nhân thọ còn tạo điều kiện giúp người tham gia có thể tiếp cận dịch vụ y tế hiện đại, từ đó tăng khả năng phục hồi sức khỏe.

Cuối cùng, lý do nên kết hợp tham gia Bảo hiểm nhân thọ khám chữa bệnh, đó là thời gian bảo vệ dài hơn, giá trị tích lũy cao hơn.

Nhìn chung, sản phẩm Bảo hiểm y tế hay Bảo hiểm nhân thọ đều quan trọng với mỗi người chúng ta khi hiện nay chất lượng cuộc sống đều được nâng cao, vì thế mong muốn của mỗi người được bảo vệ vẹn toàn an tâm là đều cần thiết. Mỗi sản phẩm đều có quyền lợi riêng, nhưng Bảo hiểm nhân thọ vẫn là lựa chọn hàng đầu khi nó vừa bảo vệ vừa giúp tích lũy đầu tư dài hạn.

Để chọn được một sản phẩm tốt nhất cho bản thân và gia đình, chúng ta nên tìm hiểu kỹ thông tin, điều khoản của hợp đồng. Bên cạnh đó luôn phải cân nhắc về tài chính và nhu cầu của bản thân, bạn có thể tìm đến các trung tâm hỗ trợ của chúng tôi tại khắp cả nước để nhận được sự tư vấn an tâm nhất. Ngoài ra chúng tôi còn mang đến những bài viết đầy bổ ích xoay quanh chủ đề Bảo hiểm nhân tho, bạn có thể tìm kiếm tại website của TCA: https://tca.com.vn/tin-tuc-su-kien/

Bạn có thể xem thêm bài viết: So sánh sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội