4 quan niệm sai lầm của người Việt

 về bảo hiểm nhân thọ

Ngày nay, bảo hiểm nhân thọ không còn là khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, con số thống kê chỉ có 8% người Việt tham gia loại hình bảo vệ tài chính này đã diễn tả sự thờ ơ, hời hợt, đi kèm đó là sự thiếu thiện cảm và quan niệm chưa đúng về bảo hiểm. Nhất là trong thời buổi dịch bệnh, các căn bệnh nghiêm trọng gia tăng và chi phí ý tế tăng cao, người dân đang bị hụt mất đi một trong những giải pháp bảo vệ sức khỏe và tài chính khi “bỏ quên” bảo hiểm.

Dưới đây là 4 quan niệm sai lầm thường thấy của người dân về bảo hiểm nhân thọ: 

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào cũng như nhau

Bởi suy nghĩ các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào cũng giống nhau, về mức phí tham gia, chi phí bồi thường,… nên đa số người dân thường chủ quan và không tìm hiểu rõ về những điều khoản khi tham gia bảo hiểm. Chỉ đến khi xảy ra rủi ro, yêu cầu chi trả quyền lợi thì người tham gia mới cảm thấy sai lầm khi chọn gói bảo hiểm không phù hợp với nhu cầu. Vì vậy, trước khi quyết định chọn gói bảo hiểm nào, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về sản phẩm, các điều khoản khi kí hợp đồng để đảm bảo mục đích và tài chính của bạn. 

Nghĩ rằng bảo hiểm nhân thọ là một khoản đầu tư

Không ít người cho rằng mua gói bảo hiểm là để đầu tư sinh lãi. Nhưng thực chất bảo hiểm không thể cho lãi suất vượt trội như gửi tiền ngân hàng hay là những hình thức đầu tư như vàng, chứng khoán, bất động sản,… Bởi vì, bảo hiểm nhân thọ được sinh ra là một gói bảo hiểm sức khỏe, là giá trị đền bù khi rủi ro xảy ra, giúp bạn vững tâm về tài chính khi đối diện với những sự cố chứ không phải một kênh đầu tư sinh lãi cao. 

Có tài chính là sẽ tham gia được bảo hiểm nhân thọ. 

Đây là suy nghĩ thường thấy của những ai chưa từng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Hãy lưu ý một điều, mỗi khi nhận được một hợp đồng yêu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ, các công ty sẽ xét duyệt từng hồ sơ theo 3 tiêu chí:

  • Sức khỏe: Không có tiền sử bệnh lý nguy hiểm
  • Công việc: Không làm công việc nguy hiểm, nhiều rủi ro
  • Độ tuổi: Thường từ 0 đến 60 tuổi.

Nếu không đạt được 1 trong những tiêu chí này, dù bạn có tài chính nhiều đến đâu thì cũng không được các công ty bảo hiểm chấp nhận yêu cầu tham gia. 

Ngoài ra, không ít người nghĩ rằng phải chi trả khá nhiều thì mới sở hữu được bảo hiểm nhân thọ. Thực chất, trên thị trường có rất nhiều gói sản phẩm với mức phí tối thiểu từ 5 đến 7 triệu đồng/năm,… Với mức phí này, chúng ta có thể thấy những người có thu nhập trung bình vẫn có thể đăng ký tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Tham gia bảo hiểm trực tiếp tại công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ ít chi phí hơn 

Phần đông người chưa tham gia bảo hiểm sẽ cho rằng việc đăng ký tham gia qua người tư vấn bảo hiểm sẽ phải chi trả thêm “hoa hồng” và chi phí sẽ cao hơn. Vì vậy, họ thường rất ngại tìm đến các đại lý hay những cộng tác viên để đăng ký chọn cho mình gói bảo hiểm.  

Thực chất, tại công ty bảo hiểm, “hoa hồng” dành cho các đại lý hay cộng tác viên là do công ty chi trả cho nên dù cho bạn tham dự ở bất kỳ đâu, chi phí vẫn không thay đổi. 

quan niem sai lam web

Trên đây là 4 suy nghĩ sai lầm phổ biến của đa số người dân Việt đối với bảo hiểm nhân thọ. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam và chọn cho mình giải pháp quản lý tài chính phù hợp, chuẩn bị vững chắc cho tương lai.

An Nhiên