Bạn đã biết cách kiểm tra hợp đồng

Bảo hiểm nhân thọ mới nhất năm 2023 chưa?

Bảo hiểm nhân thọ được xem là tấm khiên – tấm lá chắn quan trọng giúp bảo vệ tài chính và phòng ngừa những rủi ro trong tương lai cho người tham gia. Tuy nhiên, việc chọn lựa một sản phẩm phù hợp cũng như kiểm tra hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết này TCA sẽ giới thiệu đến bạn các bước kiểm tra hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ hiệu quả nhất năm 2023 để giúp bạn đưa ra quyết định thông minh nhất.

Các loại hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ phổ biến

Trên thị trường có các lĩnh vực Bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết

Trên thị trường có các lĩnh vực Bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết

Trong lĩnh vực Bảo hiểm nhân thọ, có 7 loại hợp đồng chính và các sản phẩm bổ sung kèm theo, bao gồm:

 1. Bảo hiểm trọn đời: Là sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ cung cấp quyền lợi Bảo hiểm tử vong trong suốt cuộc đời của người được Bảo hiểm. Điều này có nghĩa khi hợp đồng có hiệu lực, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải chi trả số tiền Bảo hiểm theo đúng cam kết trên hợp đồng cho người thụ hưởng nếu người được bảo hiểm tử vong.
 2. Bảo hiểm sinh kỳ: Là sản phẩm mà đơn vị Bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả số tiền Bảo hiểm cho người tham gia, với điều kiện người tham gia không gặp những rủi ro tử vong mà tiếp tục sinh sống tới thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng.
 3. Bảo hiểm tử kỳ: Là một dạng loại hình Bảo hiểm nhân thọ với các sản phẩm bảo vệ an toàn tài chính cho người được Bảo hiểm trước những rủi ro tử vong trong thời hạn hợp đồng.
 4. Bảo hiểm hỗn hợp: Là sự kết hợp giữa Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm tai nạn, đảm bảo chi trả khi người được Bảo hiểm tử vong hoặc bị thương tật do tai nạn.
 5. Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Được chi trả số tiền định kỳ trong suốt thời gian hợp đồng diễn ra.
 6. Bảo hiểm liên kết chung: Là sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ có chức năng bảo vệ người tham gia về mặt tài chính trước những rủi ro đồng thời kết hợp đầu tư sinh lời bằng cách tách riêng một phần phí Bảo hiểm để tham gia vào Quỹ liên kết chung.
 7. Bảo hiểm hưu trí: Đảm bảo sự ổn định tài chính cho người được Bảo hiểm khi về hưu.

Bên cạnh 7 loại hình Bảo hiểm nhân thọ cơ bản, hiện nay còn có nhiều sản phẩm Bảo hiểm bổ sung như: Bảo hiểm ung thư, bệnh hiểm nghèo, Bảo hiểm tai nạn thương tật, bảo hiểm hỗ trợ viện phí, Bảo hiểm miễn đóng phí, Bảo hiểm hỗ trợ tài chính cho người phụ thuộc và thẻ chăm sóc sức khỏe. 

Bạn có thể tìm đọc các bài viết về lĩnh vực Bảo hiểm nhân thọ tại đây: Tin tức sự kiện

Cách kiểm tra hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ

Thường xuyên kiểm tra hợp đồng của mình sẽ giúp bạn kịp thời chỉnh sửa những thông tin cần thiết

Thường xuyên kiểm tra hợp đồng của mình sẽ giúp bạn kịp thời chỉnh sửa những thông tin cần thiết

Việc kiểm tra hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ là rất quan trọng để đảm bảo bạn đã chọn được một sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu. Dưới đây là những điểm cần chú ý khi kiểm tra hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ:

 • Điều kiện và thời hạn của hợp đồng

Trước khi ký kết hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ, bạn cần đọc kỹ các điều khoản về điều kiện và thời hạn của hợp đồng. Điều này giúp bạn hiểu rõ về thời gian tham gia Bảo hiểm, cách tính phí Bảo hiểm và các điều kiện khi bồi thường.

 •   Các quyền lợi và trách nhiệm của người được Bảo hiểm

Bên trong hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ phải ghi rõ các quyền lợi và trách nhiệm của người được Bảo hiểm. Điều này giúp cho người tham gia có thể hiểu được những quyền lợi mình sẽ nhận được và những trách nhiệm mà họ cần phải đảm nhiệm khi ký kết hợp đồng.

 •   Mức đóng phí và thời gian đóng phí

Mức đóng phí là một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn hợp đồng Bảo hiểm. Bạn cần kiểm tra kỹ mức đóng phí để đảm bảo rằng nó phù hợp với khả năng tài chính của bạn và cũng cần kiểm tra thời gian đóng phí.

 •   Các trường hợp được tham gia Bảo hiểm và không được tham gia

Người tham gia cần kiểm tra kỹ các loại thông tin về những điều khoản quy định rõ về những trường hợp được tham gia Bảo hiểm và không được tham gia Bảo hiểm, cũng như các trường hợp không được Bảo hiểm trong hợp đồng. Từ đó, sẽ giúp bạn loại bỏ những rủi ro không đáng có trong quá trình yêu cầu bồi thường. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc kỹ các điều khoản về mức độ bảo vệ, giới hạn và điều kiện của hợp đồng, để có được sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

 •   Thủ tục khi yêu cầu bồi thường

Khi đã có hợp đồng Bảo hiểm, trong trường hợp bạn phải yêu cầu bồi thường, thủ tục sẽ được thực hiện theo quy trình đã được quy định trong hợp đồng. Bạn cần phải hiểu rõ về quy trình và thủ tục này để có thể yêu cầu bồi thường một cách chính xác và nhanh chóng.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách kiểm tra hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ một cách chi tiết hay về các thủ tục giấy tờ khi mong muốn được yêu cầu bồi thường, hãy tìm đến các Trung Tâm hỗ trợ bồi thường của TCA trên khắp cả nước. Tại đây, các tư vấn viên sẽ giúp bạn thăm khám hợp đồng hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ được hướng dẫn cách kiểm tra hợp đồng bảo hiểm của mình và tìm hiểu về các điều khoản, điều kiện của hợp đồng để kịp thời chỉnh sửa hoặc bổ sung các thông tin cần thiết. 

Điều quan trọng nhất khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ bạn nên chọn lựa cho mình một công ty Bảo hiểm đáng tin cậy và đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký kết để tránh những ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân mình. Với những thông tin mà TCA mang đến, chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho mọi người có thể hiểu rõ và kiểm tra hợp đồng của mình một cách hiệu quả nhất. Từ đó giúp cho người tham gia Bảo hiểm có thể an tâm tận hưởng cuộc sống của mình nhé!