A+ A A-

Tại sao thái độ quan trọng hơn chỉ số IQ

Khi nói đến sự thành công , mọi người thường nghĩ rằng những người đó may mắn có bộ não thông minh hơn mọi người. Nhưng nghiên cứu mới từ Đại học Stanford sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn (và thái độ của bạn ) .

Nhà tâm lý học Carol Dweck đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình nghiên cứu thái độ và thành quả, và nghiên cứu mới nhất của bà cho thấy thái độ của bạn là một yếu tố quyết định sự thành công của bạn nhiều hơn là chỉ số IQ

Dweck thấy rằng thái độ cốt lõi của con người rơi vào một trong hai loại : một suy nghĩ cố định hay một tư duy tăng trưởng .

Với một tư tưởng cố định , bạn tin rằng bạn là bạn là ai và bạn không thể thay đổi .

Điều này tạo ra thách thức lớn khi bạn gặp phải một vấn đề ngoài khả năng xử lý của mình, bạn sẽ cảm thấy tuyệt vọng và choáng ngợp.

Những người có một tư duy phát triển tin rằng họ có thể cải thiện vấn đề  với sự nỗ lực . Họ làm tốt hơn những người có một tư duy cố định , ngay cả khi họ có chỉ số IQ thấp hơn, bởi vì họ nắm lấy những thách thức như là cơ hội để học hỏi những điều mới mẻ.

Tư duy cố định và tư duy phát triển

Biểu đồ tư duy cố định và dư tuy tăng trưởng

Thông thường thì có khả năng thông minh truyền cảm hứng cho sự tự tin. Nhưng thực ra điều này chỉ đúng khi mọi thứ diễn ra dễ dàng. Các yếu tố quyết định trong cuộc sống là làm thế nào để bạn xử lý những trở ngại và thách thức . Những người có một tư duy tăng trưởng hoan nghênh những thất bại với vòng tay rộng mở .

Theo Dweck , thành công trong cuộc sống là về cách bạn đối phó với tất cả thất bại. Bà mô tả cách tiếp cận đến thất bại của những người có tư duy tăng trưởng theo cách này ,

" Thất bại là thông tin- chúng ta gọi nó thất bại, nhưng nó giống như , ' Điều này không làm việc, và tôi là một người giải quyết vấn đề , vì vậy tôi sẽ cố gắng cái gì khác . ' "

Dù bạn ở phía nào của biểu đồ, bạn có thể thực hiện thay đổi và phát triển một tư duy tăng trưởng. Một số chiến lược mà sẽ tinh chỉnh suy nghĩ của bạn và giúp bạn thực hiện nhất định nó như định hướng tăng trưởng càng tốt những gì sau là.

Không dừng lại ở bất lực

Chúng ta có thể học hỏi từ thất bại và bước tiếp về phía trước hoặc để cho nó kéo mình xuống. Có vô số người thành công sẽ không có ngày hôm nay nếu họ ko thể chống lại cảm giác bất lực: Walt Disney đã bị sa thải từ Kansas City Star vì ông "thiếu trí tưởng tượng và không có ý tưởng tốt," Oprah Winfrey đã bị sa thải ở Baltimore vì bị cho là "cho quá nhiều cảm xúc vào câu chuyện của cô," Henry Ford đã có hai thất bại với công ty xe hơi trước khi thành công với Ford, và Steven Spielberg đã bị từ chối nhiều lần bởi trường nghệ thuật USC’s Cinematic. Hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra nếu một trong số họ có một tư duy cố định. Họ có thể đã không chịu nổi việc bị từ chối và từ bỏ hy vọng. Những người có một tư duy tăng trưởng không cảm thấy bất lực vì họ biết rằng để thành công, cần phải sẵn sàng để thất bại và sau đó họ sẽ học được những bài học để không lặp lại sai lầm.

Hãy đam mê.

Ai cũng có quyền theo đuổi niềm đam mê của họ không ngừng. Luôn có một ai đó tài năng hơn bạn, nhưng những gì bạn thiếu tài năng, bạn có thể bù đắp bằng niềm đam mê. Warren Buffet khuyên nên tìm kiếm niềm đam mê đích thực nhất của bạn bằng cách sử dụng, những gì ông gọi là kỹ thuật 5/25: Viết ra 25 điều mà bạn quan tâm nhất. Sau đó, gạch dưới 20. 5 còn lại là niềm đam mê đích thực của bạn. Mọi thứ khác chỉ đơn thuần là một sự xao lãng.

Hãy hành động.

Nó không có nghĩa là những người có một tư duy tăng trưởng có thể vượt qua nỗi sợ hãi của họ, vì họ dũng cảm hơn phần còn lại của chúng ta; nó chỉ là họ biết sợ hãi và lo lắng đang làm tê liệt cảm xúc và cách tốt nhất để khắc phục tình trạng tê liệt này là phải hành động. Những người có một tư duy tăng trưởng biết rằng không có cái gọi là một khoảnh khắc thật sự hoàn hảo để di chuyển về phía trước. Vì vậy, tại sao phải chờ đợi điều đó? Hành động sẽ hóa tất cả các lo lắng về  thất bại của bạn thành tích cực, tập trung năng lượng.

Những dặm thêm  

Người thành công làm điều này tất cả các ngày, thậm chí vào những ngày tồi tệ nhất của họ. Họ luôn vượt qua bản thân bằng  những dặm thêm. Một trong những học sinh của Lý Tiểu Long (LTL) chạy ba dặm mỗi ngày. Một ngày nọ, họ sắp đạt ngưỡng ba dặm khi LTL nói, "Hãy chạy thêm hai dặm." Học trò của ông đã quá mệt mỏi và nói, "Tôi sẽ chết nếu tôi chạy thêm hai". Phản ứng của Lý Tiểu Long? "Hãy cứ chạy tiếp." Học trò của ông đã trở nên tức giận và hoàn thành đầy đủ năm dặm. Kiệt sức và tức giận, anh nghe LTL nhận xét về mình, và LTL giải thích rằng: "Bỏ cuộc và cũng có nghĩa là chết. Nếu bạn luôn luôn đặt giới hạn cho những gì bạn có thể làm, cơ thể hoặc bất cứ điều gì khác, nó sẽ lan truyền trên vào phần còn lại của cuộc sống của bạn. Không có giới hạn cho công việc của bạn, con người của bạn.. Có cao nguyên, nhưng bạn không phải ở lại đó; bạn phải đi xa hơn họ. Một người đàn ông phải thường xuyên vượt qua chính mình. "

Nếu mỗi ngày bạn không làm tốt hơn một chút, có nhiều khả năng mỗi ngày của bạn sẽ tệ hơn một chút – Đó là kiểu sống gì?

Mong đợi kết quả .

Những người có một tư duy tăng trưởng biết rằng thỉnh thoảng họ sẽ thất bại, nhưng họ không bao giờ để điều đó ảnh hưởng đến kết quả họ mong đợi. Mong đợi kết quả giúp bạn có động lực để thành công. Sau khi tất cả , nếu bạn không nghĩ rằng bạn sẽ thành công, thì tại sao bận tâm?

Hãy linh hoạt.

Mọi người gặp nghịch cảnh không lường trước được . Những người có một khả năng, tư duy định hướng tăng trưởng nắm lấy nghịch cảnh như một phương tiện để cải tiến. Khi một tình huống bất ngờ thách thức, họ cố gắng cho đến khi họ có được kết quả .

Không phàn nàn khi mọi thứ không đi theo cách của bạn .

Phàn nàn là một dấu hiệu rõ ràng của một tư duy cố định . Một tư duy tăng trưởng tìm kiếm cơ hội trong mọi việc, vì vậy không có chỗ cho các phàn nàn .

Bằng cách theo dõi cách bạn phản ứng với những điều nhỏ bé , bạn có thể làm việc mỗi ngày để giữ cho mình ở phía bên phải của biểu đồ trên .