A+ A A-

6 lý do bạn vẫn mãi chưa giàu

Khi bạn làm việc rất chăm chỉ nhưng không thấy tình hình tài chính được cải thiện, hãy tìm hiểu lý do tại sao lại như vậy. 6 cái "bẫy" vô hình sau có thể là nguyên nhân.

1. Bạn không biết cách quản lý tài chính cá nhân/gia đình

Sẽ thật khó để giàu nếu bạn thiếu kỹ năng này. Vì khi đó bạn sẽ không biết tiền nên tiêu vào việc gì và khi nào là hoang phí.

Do vậy, bạn nên ghi chép thu chi hàng tháng và nghiêm khắc nhìn nhận khoản chi nào cần cắt hẳn hay giảm bớt bao nhiêu.

Bên cạnh đó, bạn cần phân chia nguồn thu thành các hạng mục chính cơ bản như giáo dục; học hành; chi phí điện nước, xăng xe; ăn uống và dự phòng để kiểm soát tốt hơn về tài chính cá nhân hay gia đình.

2. Bạn vẫn đang mắc nợ

Nợ nần là một trong những lý do cản trở sự thành công về tiền bạc. Vay nợ rất dễ nhưng để trả nợ là chuyện không đơn giản và mệt mỏi. Vì thế, bạn nên biết cách kiềm chế ham muốn mua sắm với thẻ tín dụng với những thứ không thực sự cần thiết.

Có thể cuộc sống của bạn lúc này hơi kém bạn bè một chút nhưng ít nhất bạn sẽ không phải chịu áp lực vì các khoản nợ.

 3. Bạn không có tiền tiết kiệm

Tiết kiệm cho tương lai là điều cần thiết

Tiết kiệm cho tương lai là điều cần thiết. Bạn nên có một khoản tiết kiệm tương đương 3-6 tháng thu nhập đề phòng các trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần để riêng tiền cho các mục tiêu dài hạn như lương hưu, học hành của con cái hay tiết kiệm mua nhà.

Nếu không tiết kiệm ngay từ hôm nay, bạn có thể phải vay nợ trong tương lai để chi trả các khoản ấy.

4. Bạn không biết cách mua sắm thông minh

Bạn có bao giờ mua món đồ gì chỉ vì thích chứ không có kế hoạch? Nếu có, đó là một trong những nguyên nhân khiến bạn chưa rủng rỉnh.

Bạn nên rèn thói quen liệt kê những thứ cần mua và cân nhắc thật kỹ trước khi rút tiền để tránh lãng phí.

5. Bạn thích xài sang

Đối với các khoản tăng lương hay thưởng đột xuất, bạn nên tính cách tiết kiệm hoặc đầu tư sinh lời thay vì vung tay cho chiếc túi xách hàng hiệu hay đôi giày cao gót chỉ có thể kết hợp được với một chiếc váy.

Hãy tự nhắc nhở bản thân khi nào chưa thật sự thoải mái về tài chính, bạn không nên nghĩ tới lối sống cao cấp hơn.

6. Bạn không được bảo đảm

Nếu không có sự bảo đảm hợp lý, bạn đang chơi trò mạo hiểm với tiền.

Nếu không có sự bảo đảm hợp lý, bạn đang chơi trò mạo hiểm với tiền. Việc bớt chút chi tiêu bây giờ sẽ trở nên giá trị đối với những việc không mong muốn bất ngờ xảy ra trong tương lai. Vì thế, bạn nên nghĩ tới các sản phẩm bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe cộ hay thậm chí cả bảo hiểm tài sản.

Hi vọng bạn sẽ không bao giờ phải dùng tới chúng nhưng nếu có bất trắc, bạn sẽ thấy chúng thực sự hữu ích